» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กรีนพีซเรียกร้องหยุดทำประมงเกินขนาดและประมงทำลายล้าง เพื่อปกป้องทะเลไทย
TNN : Technologymedia News 6/28/2013

               กรีนพีซเปิดตัวรายงาน เจาะวิกฤตทะเลไทย (1) ชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ของทะเลไทยที่เสื่อมโทรมอย่างน่าตกใจ พร้อมเผยหลักฐานเรือประมงผิดกฎหมายและการทำประมงแบบทำลายล้างอย่างแพร่หลาย ในอ่าวไทย (2)
หลักฐานจากการลาดตระเวนน่านน้ำอ่าวไทยของเรือเอสเพอรันซา ผนวกกับข้อมูลวิจัยจากรายงานของกรีนพีซชี้ชัดว่า ทะเลไทยกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตจากการทำประมงแบบทำลายล้างและประมงเกินขนาด กรีนพีซเรียกร้องให้รัฐบาลมีนโยบายและการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ มากขึ้น เพื่อฟื้นชีวิตทะเลไทยให้ยังคงความอุดมสมบูรณ์ต่อไป (3) 

                ศิรสา กันตรัตนากุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ทะเลไทยกำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย นอกจากทรัพยากรทางทะเลลดลงรวดเร็ว การทำประมงเกินขนาด ประมงทำลายล้าง และประมงผิดกฎหมายยังปล้นเอาสรรพชีวิตออกจากทะเลของเราอีกด้วย”

               “เราพบเรือประมงพาณิชย์แบบทำลายล้างนับร้อยลำระหว่างการเดินทางลาดตระเวน ในอ่าวไทย รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย การทำประมงในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเล เขตอนุรักษ์หรือเขตประมงพื้นบ้าน 3,000 เมตร เครื่องมือประมงเหล่านี้จะกวาดเอาทุกสิ่งทุกอย่างจากก้นทะเลจนถึงพื้น ผิวทะเลตลอดเส้นทาง และทำงานหมุนเวียนตลอด 24 ชั่วโมง จนไม่มีเวลาให้ทะเลได้หยุดพักและสร้างชีวิตใหม่ขึ้นมาทดแทน รัฐบาลไทยต้องมีการบังคับใช้กฎหมายที่เคร่งครัดมากกว่านี้” ศิรสา กล่าว
กรีนพีซเรียกร้องให้รัฐบาลไทยหยุดการเพิ่มจำนวนเรือประมงพาณิชย์ในน่าน น้ำไทย และให้ลดการจับสัตว์น้ำด้วยวิธีทำประมงแบบทำลายล้างที่สร้างความเสื่อมโทรม ให้ทะเลอย่างมาก อย่างเช่น เรืออวนลาก ในการนี้ กรีนพีซได้ยื่นข้อมูลหลักฐานการตรวจพบการทำประมงทำลายล้าง และประมงผิดกฎหมายระหว่างการลาดตระเวนในอ่าวไทยให้แก่ตัวแทนจากกรมประมง

               เรือเอสเพอรันซาเดินทางมารณรงค์ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน และทำงานร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์ และเครือข่ายประมงพื้นบ้านในจังหวัดสงขลา และประจวบคีรีขันธ์ เรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพเพื่อปกป้องทะเลไทย ลูกเรือเอสเพอรันซาและนักกิจกรรมของกรีนพีซทั้งชาวไทยและต่างชาติออกลาด ตระเวนโดยใช้เรือยาง และเรดาร์ระบุตำแหน่งของเรือประมงแบบทำลายล้างและประมงผิดกฎหมาย เช่น เรืออวนลาก และเรือคราดหอย ในน่านน้ำอ่าวไทย
เรืออวนลาก เป็นเรือจับปลาที่ใช้อวนขนาดใหญ่ที่มีตาถี่ มีแผ่นโลหะและยางขนาดใหญ่เคลื่อนกวาดหน้าดินใต้ทะเลเพื่อจับสัตว์น้ำจากพื้น ทะเลจนถึงผิวทะเลขณะที่ลากอวนผ่าน การทำประมงวิธีนี้นอกจากทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลน้ำลึกแล้ว ยังเป็นการจับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดโดยไม่เลือกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เต่า ฉลาม และปลาที่ยังไม่โตเต็มวัย โดยเฉพาะเมื่อใช้ตาอวนที่มีขนาดเล็ก สัตว์น้ำที่ติดอวนมาโดยไม่ตั้งใจจะถูกทิ้งลงทะเลหรือนำไปป่นเป็นอาหารเป็ด อาหารไก่ต่อไป จากหลักฐานของกรีนพีซพบการทำประมงลักษณะนี้รุกล้ำเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ทางทะเลหมู่เกาะอ่างทอง เขตอนุรักษ์หรือเขตประมงพื้นบ้าน 3 ไมล์ทะเล (ประมาณ 5.5 กิโลเมตร) ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

               รายงาน เจาะวิกฤตทะเลไทย ยังได้เปิดเผยถึงภาพรวมของทะเลไทยที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤตอย่างหนัก ข้อมูลในรายงานชี้ให้เห็นว่าระบบนิเวศทางทะเลของไทย เช่น แนวปะการัง หญ้าทะเล ป่าชายเลน ถูกทำลายลงไปมาก เราจับปลาจากทะเลขึ้นมามากเกินกว่าที่ศักยภาพของทะเลจะรับได้ รายงานยังระบุถึงปัญหาจากการประมงแบบทำลายล้างที่ทำกันอย่างแพร่หลาย และส่งผลให้ทะเลไทยเสื่อมโทรมถึงขั้นวิกฤต การทำประมงของไทยในปัจจุบันอยู่ในขั้นที่ประชากรปลาอาจไม่สามารถฟื้นตัวได้ จากสถิติพบว่าทะเลไทยมีผลผลิตลดลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 อัตราการจับสัตว์ทะเลลดลงจาก 300 กิโลกรัมต่อชั่วโมงในปี พ.ศ. 2504 มาเป็น 25 กิโลกรัมต่อชั่วโมงในปี พ.ศ. 2554      

               ปิยะ เทศแย้ม ตัวแทนประมงพื้นบ้าน นายกสมาคมประมงบ้านทุ่งน้อย ผู้ร่วมปฏิบัติการกับเรือเอสเพอรันซา กล่าวว่า การเรียกร้องเพื่อปกป้องท้องทะเลเป็นเสียงเรียกร้องจากคนไทยทุกคน มีเสียงสนับสนุนจากประชาชนนับหมื่นคนทั้งจากเครือข่ายอนุรักษ์ ชุมชนประมงพื้นบ้าน และประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม ตอนนี้จังหวัดประจวบฯ สามารถเรียกร้องจนมีการขยายเขตอนุรักษ์ออกไปเป็น 3 ไมล์ทะเล แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะปลาในทะเลเหลืออยู่น้อยนิด เราอยากให้ทุกคนได้รับรู้ถึงสถานการณ์ของทะเลไทยตอนนี้ และร่วมกันเรียกร้องให้มีนโยบายที่เข้มแข็งเพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเล ปกป้องแหล่งอาหาร และวิถีชีวิตของชุมชนชายฝั่งทะเล

               เรือเอสเพอรันซาเดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมรณรงค์ในโครงการ ‘ฟื้นชีวิตทะเลไทย กับเรือเอสเพอรันซา” โดยเดินทางจากสงขลา ประจวบคีรีขันธ์ และสิ้นสุดที่กรุงเทพฯ ขณะนี้จอดเทียบท่า ณ ท่าโอบี ท่าเรือกรุงเทพ เพื่อเปิดให้ประชาชนเข้าชมและร่วมกิจกรรมถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังประเทศฟิลิปปินส์ ติดตามรายละเอียดการเดินทาง และร่วมลงชื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องเพื่อปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการประมงและ ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ที่ www.defendouroceans.org

หมายเหตุ
(1)  รายงาน  เจาะวิกฤตทะเลไทย ดาวน์โหลดได้ที่  http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/OCEANS-IN-THE-BALANCE-THAILAND-IN-FOCUS/
(2)  หลักฐานข้อมูลจากการลาดตระเวนอ่าวไทย ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/photosvideos/
(3) กรีนพีซเรียกร้องต่อรัฐบาลเพื่อให้คำมั่นที่จะฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและระบบ นิเวศบริเวณชายฝั่งทะเลให้กลับมามีสภาพอุดมสมบูรณ์ให้สำเร็จภายใน 5 ปี โดยเริ่มต้นจากการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการประมง และทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ต้องเคารพถึงผลประ โยชน์ ของประชาชน วิถีชีวิตและวัฒนธรรม และสิทธิชุมชนในการมีส่วนร่วมและดูแลทรัพยากรในท้องถิ่นเป็นหลัก ซึ่งต้องครอบคลุมถึงการยุติการทำประมงแบบทำล้างTags : กรีนพีซ • เจาะวิกฤตทะเลไทย • เรือประมง • เรือเอสเพอรันซา • ศิรสา กันตรัตนากุล  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved