» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

จีนทุ่มทุนกว่า 10 ล้านบาท จัดงาน CACF2013 ครั้งที่ 3 รองรับ AEC
TNN : Technologymedia News 7/9/2013

                สำนักงานการค้าต่างประเทศจีน จัดงานมหกรรมแสดงสินค้า เครื่องจักร และเทคโนโลยีส่งตรงจากผู้ผลิตของจีนครั้งที่ 3 ในประเทศไทย หรือ 3rd China – ASEAN (Thailand) Commodity Fair (CACF 2013) เพื่อตอกย้ำทิศทางการลงทุนของนักธุรกิจจีนที่จะใช้ไทยเป็นฐานการส่งออกสินค้าป้อนตลาดอาเซียน รองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (ASEAN Economic Community) ในปี 2558 พร้อมทั้งดึงดูดนักลงทุนจากทั้งในไทยและในภูมิภาคอาเซียนที่มีศักยภาพร่วมบุกตลาดจีน

                มิส เติ้ง จิงจิง รองผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไชน่าฟอเรนเทรด กวางโจว เอ็กซิบิชั่น เจนเนอรัล คอร์ป ผู้แทนสำนักงานการค้าต่างประเทศจีนในการจัดงาน CACF 2013 กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจภายในประเทศจีนเผชิญกับภาวะชะลอตัว โดยกรมศุลกากรจีนชี้แจงยอดการส่งออกสินค้าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเพียง 1% เท่านั้น คิดเป็นมูลค่า 182,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉลี่ยของนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะอยู่ที่ 5.6% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้มาก ขณะที่การนำเข้าลดลง 0.3% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้านั้น คิดเป็นมูลค่า 162,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้นักธุรกิจจีนเริ่มมองหาช่องทางในการลงทุนใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

                จากแนวโน้มดังกล่าว ทำให้นักธุรกิจสัญชาติจีนมุ่งหน้าบุกตลาดประเทศที่กำลังพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทยที่ได้เปรียบ เพราะตั้งอยู่ในศูนย์กลางอาเซียน จึงทำให้นักธุรกิจจีนต่างหลั่งไหลเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรม ยานยนต์ การเกษตร ก่อสร้าง อาหาร สินค้าอุปโภค-บริโภค โดยหวังใช้ไทยเป็นฐานในการกระจายสินค้าเพื่อส่งออกในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อตอบสนองความต้องการในการบริโภคภายในประเทศ

                ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้บริษัท ไชน่าฟอเรนเทรดฯ เล็งเห็นว่าการเปิดเวทีให้ผู้ที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศ ทั้งบริษัทผู้ผลิตชั้นนำของจีนผู้ประกอบการในไทยและในอาเซียนได้เจรจาธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ  จึงได้จัดงาน CACF 2013 ขึ้นในไทยเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนการจัดงานจากหน่วยงานภาครัฐ อาทิ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)  หรือ TCEB และหอการค้าไทย-จีน

                เกา เหวินควน ที่ปรึกษาเศรษฐกิจและการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประจำประชาชนจีนประจำประเทศไทย กล่าวว่า โอกาสทางการค้าไทย-จีนมี 3 ประเด็นหลักๆ สำคัญ คือ 1. รูปแบบเศรษฐกิจการค้าทั่วโลกค่อยๆ   กลับมาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านคาดการณ์ว่าในปลายปีนี้จนถึงต้นปีหน้า เศรษฐกิจจะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการวางแผนการจัดซื้อ  งาน CACF2013 จะเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทย  2. เศรษฐกิจการค้าไทย-จีน  เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง  กรมศุลกากรเผยยอดตัวเลขเดือนมกราคม – กรกฎาคม 2556 การค้าไทย-จีนเติบโต 4.3% คิดเป็นมูลค่า 2.87 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ  3. งาน CACF2013 มีผู้ประกอบการจากประเทศจีนเข้าร่วมงานจำนวนมาก และมีสินค้าที่หลากหลายมาก ผู้ประกอบการไทยสามารถประสานงานได้โดยตรงตัวต่อตัวระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

                งาน CACF 2013 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 21 กรกฎาคม 2556 ณ อาคาร 5 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี บนพื้นที่แสดงสินค้ากว่า 6,000 ตารางเมตร ขณะนี้ได้รับการตอบรับจาก 300 บริษัทชั้นนำ จากประเทศจีน มาเลเซีย ไต้หวัน และไทย เข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน โดยครอบคลุมสินค้าหลากหลายประเภท อาทิ ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง สินค้าอุปโภค-บริโภค รวมไปจนถึงอาหารและเครื่องดื่ม

                ภายในงานผู้ประกอบการจะได้มีโอกาสในการพบปะและเจรจาทางการค้า เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ สร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ เปิดโอกาสทางธุรกิจ รวมไปถึงการขยายธุรกิจทั้งในประเทศไทยของนักธุรกิจต่างประเทศ และการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายในจีนของผู้ประกอบการไทยอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ร่วมงานยังสามารถเลือกสรรสินค้าคุณภาพส่งออกและผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง

                นักธุรกิจและผู้ประกอบการไทยที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดงาน CACF ได้ที่ภรินธร อัศวเลิศไพบูลย์ โทรศัพท์ 0-2833-5312-5 โทรสาร 0-2833-5127-9 อีเมล์ parintornu@impact.co.th หรือที่เว็บไซต์ http://cacf.fairwindow.com/english สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมชมงานได้ที่ www.bcis.co.th/cacf  Tags : สำนักงานการค้าต่างประเทศจีน • CACF 2013 • นักลงทุน • อาเซียน • มิส เติ้ง จิงจิง • กรมศุลกากรจีน • การส่งออก • ประเทศไทย • ยานยนต์ • การเกษตร • ก่อสร้าง • อาหาร • ส่งออก • สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย • TCEB • หอการค้าไทย-จีน • เกา เหวินควน • ปรึกษาเศรษฐกิจและการพาณิชย์  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved