» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าในกังหันลมขนาดเล็กด้วย SMA
TNN : Technologymedia News 7/9/2013


ดร.ชวิน จันทรเสนาวงศ์
ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิศวกรรมศาสตร์  (มจธ.)

                กังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ มีประสิทธิภาพในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากลมได้มาก แต่ทว่ามีราคาแพงและจำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างในการติดตั้งจึงไม่เหมาะกับการลงทุนระดับครัวเรือน  ต่างจากกังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กระดับกิโลวัตต์ ซึ่งมีราคาไม่แพงเหมาะสำหรับติดตั้งบนหลังคาบ้านในประเทศไทย ข้อเสียหลักของกังหันลมขนาดเล็กคือ เมื่อมีลมแรงใบพัดไม่สามารถบิดรับลมในมุมที่ต่ำลงได้ ต่างจากกังหันลมขนาดใหญ่ที่ใบพัดบิดได้ด้วยไฮโดรลิค หรือมอเตอร์ไฟฟ้า

                ด้วยข้อจำกัดดังกล่าวทำให้กังหันลมขนาดเล็กไม่สามารถบิดรับลมในมุมที่มีพัดที่ที่สุดที่ควรจะทำงานได้ ทำให้ ดร.ชวิน จันทรเสนาวงศ์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.สนใจการศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าของกังหันลมขนาดเล็ก ที่มาของงานวิจัยหัวข้อ Conceptual design of small wind turbines with morphing blades

                “โจทย์ของงานวิจัยคือการศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าของกังหันลมขนาดเล็ก ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นภายใต้ข้อจำกัด เพราะเมื่อกังหันลมมีขนาดเล็กก็ยากที่จะติดตั้งระบบหรือกลไกต่างๆ ให้กังหันลมบิดใบพัดรับลมในมุมที่เหมาะสมเมื่อมีลมแรงได้ จึงคิดที่จะซ่อนกลไกการปรับบิดใบพัดไว้ภายในใบพัดที่มีความหนาไม่เกิน 3.5 เซนติเมตรและความกว้างของใบพัดไม่เกินหนึ่งฟุต ซึ่งมีความเหมาะสมที่สุดกับกังหันลมผลิตไฟระดับครัวเรือนขนาดไม่เกินหนึ่งกิโลวัตต์” ดร.ชวิน กล่าว

                ทั้งนี้ ดร.ชวิน ได้นำแนวคิดมาจาก Morphing Wing ปีกเครื่องบินอากาศยาน โดยดึงเอาเฉพาะจุดเด่นในเรื่องการปรับบิดรับลมมาใช้ ลบข้อเสียของกลไกการบิดมุม Traling Edge Flap แบบปกติที่มีช่องว่างทำให้อากาศไหลทะลุได้ โดยการซ่อนกลไกไว้ภายในใบพัดทำให้ผิวภายนอกมีความเรียบลู่ลมมากที่สุด และใช้ Shape Memory Alloy (SMA) วัสดุฉลาดที่สามารถจำรูปได้ ร่วมกับสปริงธรรมดาๆ เป็นกลไกสำคัญในการปรับบิดใบพัดขณะหันหามุมที่มีลมแรงที่สุด
“กังหันลมผลิตไฟฟ้าอยู่แล้วเราสามารถต่อวงจรภายในให้เก็บไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อต้องการบิดเปลี่ยนรูปใบพัดก็นำไฟฟ้ามาเป็นตัวให้ความร้อนกับวัสดุฉลาดจำรูป ซึ่งใช้ได้จริง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กังหันลมขนาดเล็กผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น”  ดร.ชวิน  กล่าวสรุปทิ้งท้ายTags : กังหันลม • ไฟฟ้า • กิโลวัตต์ • หลังคา • ใบพัด • ดร.ชวิน จันทรเสนาวงศ์ • มจธ. • Morphing Wing • Shape Memory Alloy • วัสดุฉลาดจำรูป  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

    สปป.ลาว – ไทย – มาเลเซีย ประสบความสำเร็จ ขยายความร่วมมือเชื่อมโยงไฟฟ้าระหว่าง 3 ประเทศภายใต้กรอบอาเซียน 300 MW 4/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved