» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ก.วิทย์ฯ จัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556ยิ่งใหญ่ ตื่นตา ตื่นใจไปกับโลกวิทยาศาสตร์
TNN : Technologymedia News 8/7/2013

                กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556 (National Science and Technology Fair 2013) ภายใต้แนวคิด “ทันโลกทันวิทย์ จุดประกายความคิดสู่อาเซียน” อย่างยิ่งใหญ่ เต็มพื้นที่ไบเทค บางนา  ภายในงานมีกิจกรรมไฮไลท์ที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไปกับโลกวิทยาศาสตร์ พร้อมนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สองกษัตริย์นักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนา

                ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556 จัดขึ้นเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย”และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” และ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” และในปีพ.ศ.2556 นี้ ยังถือเป็นการร่วมฉลองสากลปีสากลแห่งความร่วมมือเรื่องน้ำ ตามมติขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) จึงได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำ เป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งปีระดับประเทศ และแถบภูมิภาคอาเซียน

                ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์จะมีการจัดการแสดงที่ยิ่งใหญ่ โดยนำเสนอผลงานความก้าวหน้าและศักยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ตลอดจนนำเสนอศักยภาพของนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ของไทย ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ก็ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย อาทิ หน่วยงานจากภาครัฐและภาคเอกชน มากกว่า 150 หน่วยงาน ทั้งจากกระทรวงกลาโหม, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์,กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กระทรวงศึกษาธิการ,กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น และยังรวมไปถึง 16 หน่วยงานที่อยู่ในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วย ซึ่งงานในปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เพราะมีการผนวกงานเทคโนโลยีของไทย (เทคโนมาร์ท) ประจำปี 2556 เป็นนิทรรศการที่จัดแสดงเพื่อเผยแพร่ผลงานทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมของคนไทย ตลอดจนเป็นการสร้างโอกาสการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการคิดค้นนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ และนำไปสู่การพัฒนาประเทศในระยะยาว

                ดร.พีรพันธุ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับไฮไลท์ที่น่าสนใจมีตั้งแต่ นิทรรศการเทิดพระเกียรติ รัชกาลที่4 และรัชกาลที่ 9, นิทรรศการพลังงานเพื่ออนาคต ที่ให้ความสำคัญเรื่องสถานการณ์เกี่ยวกับวิกฤตการณ์พลังงาน, นิทรรศการ “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกและสิ่งแวดล้อม” หรือ Climate Change ที่นำเสนอสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพของภูมิอากาศโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน, นิทรรศการ “วิกฤตอาหาร”, นิทรรศการ “เทคโนโลยีการแพทย์และยา”, นิทรรศการ “ภูมิปัญญาสู่นวัตกรรมน้ำ” ซึ่งจะเล่าเรื่องราวการเดินทางของน้ำ และผู้เข้าชมงานจะได้ร่วมผจญภัยไปกับสายน้ำแบบ 4D Simulator ที่จะพาไปชมตั้งแต่ต้นกำเนิดของสายน้ำไปจนถึงมหาสมุทร

                งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2556 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6-21 สิงหาคม 2556 ณ ไบเทค บางนา และงานเทคโนมาร์ท จัดขึ้นในวันที่ 14-18 สิงหาคม 2556 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ติดตามข่าวสารได้ที่ www.nstf2013.comTags : กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี • มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556 • อาเซียน • ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข • พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย • พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย • พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย • UNESCO

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved