» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ทีม iRAP_FURIOUS จากมจพ. คว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยให้ประเทศไทยเป็นสมัยที่ 7
TNN : Technologymedia News 8/14/2013


               ทุกปีจะมีเวทีประลองศักยภาพของนักศึกษาและเยาวชนจากทั่วทุกมุมโลกในเรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านหุ่นยนต์  โดยเฉพาะเวที การแข่งขันชิงแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย  ซึ่งประเทศไทยเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยมาแล้วถึง 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ ค.ศ. 2006-2011 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เป็นมหาวิทยาลัยแรกที่เป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยและเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์ถึง 5 ปี นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยชนะเลิศแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย ปี 2006 ณ ประเทศเยอรมัน, ปี 2007 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา, ปี 2009 ณ ประเทศออสเตรีย, ปี 2010 ณ ประเทศสิงคโปร์,และปี 2011 ณ ประเทศตุรกี 

               แต่เป็นที่น่าเสียดายเมื่อปีที่ผ่านมา ปี ค.ศ. 2012 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ไม่ได้ไปแข่งขันชิงแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย ณ ประเทศเม็กซิโก เนื่องจาก มจพ. เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยประเทศไทย เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันชิงแชมป์โลก  มจพ. จึงสละสิทธิ์ไม่เข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขัน  ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ของประเทศไทยได้ประลองฝีมือกันอย่างเต็มที่  ทำให้ประเทศไทยเสียแชมป์โลกให้ประเทศอิหร่าน และที่ 2 ให้กับประเทศเยอรมนี

                มาปีนี้ ปี ค.ศ. 2013 ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัย (World RoboCup Rescue 2013) ณ เมืองไอน์โฮเฟน ระหว่างวันที่ 26-30 มิถุนายน 2556  มี 20 ทีม จาก 12 ประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านหุ่นยนต์ของโลกเข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขัน ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมนี เม็กซิโก จีน ออสเตรเลีย อิหร่าน ออสเตรีย กรีซ โปรตุเกส  และประเทศไทย  โดยทีม iRAP_FURIOUS จากมจพ. สามารถชนะเลิศเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยประจำปี พ.ศ. 2556   ได้อย่างสง่างาม คะแนนทิ้งห่างคู่แข่งอย่างท่วมท้น  นอกจากนี้ หุ่นยนต์ "iTANK" ของทีม iRAP_Furious จาก มจพ. ยังถือเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกและตัวเดียวเท่านั้นในประวัติศาสตร์การแข่งขัน World RoboCup Rescue Robot ที่ได้รับ ตราอาร์ม NIST แสดงถึงการยกย่องและยอมรับว่ามีความเร็วและความแรงที่สุด ในการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก

               ศาสตราจารย์ ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ  อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ (มจพ.) กล่าวว่า  ปีนี้ มจพ. ไม่พลาดโอกาสที่จะส่งนักศึกษาของเราเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย โดย มจพ.ได้รับการสนับสนุนทั้งงบประมาณ  วัสดุ  อุปกรณ์  เทคโนโลยี  นวัตกรรม ขวัญกำลังใจและแรงเชียร์จากสภามหาวิทยาลัย  ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร   ศิษย์เก่า นักศึกษา ผู้ปกครอง และเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการของ มจพ.ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน 

               รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่ต่างร่วมรวมใจเป็นหนึ่งเดียวเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโททางด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีของ มจพ. ได้แสดงศักยภาพในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมหุ่นยนต์กู้ภัยในเวทีการแข่งขันระดับโลก  ซึ่งเป็นการเพิ่มพูนทักษะ ประสบการณ์และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมกับเพื่อนนักศึกษาและเยาวชนจากสถาบันการศึกษานานาประเทศทั่วโลก  ในนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

               “ผมขอขอบคุณทุกท่าน ทุกฝ่ายเป็นอย่างยิ่งที่ร่วมกันส่งเสริมเยาวชนไทยให้ได้แสดงศักยภาพในการบูรณาการความรู้  ความสามารถ ทักษะและความเชี่ยวชาญในศาสตร์สาขาต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนและลงตัว หล่อหลอมเป็นสมรรถนะและศักยภาพอันแข็งแกร่งหนึ่งเดียว จนเกิดเป็นทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP_Furious ของ มจพ. ที่สามารถขับเคี่ยวคู่แข่ง 12 ชาติผู้นำด้านเทคโนโลยี  สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมของโลกจนสามารถชนะเลิศเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยประจำปี พ.ศ. 2556   ได้อย่างสง่างาม คะแนนทิ้งห่างคู่แข่งอย่างท่วมท้น” อธิการบดี มจพ. กล่าว
 อรัญ แบรทเลอร์ นักศึกษาหัวหน้าทีม iRAP_FURIOUS จาก มจพ.กล่าวถึง ความสำเร็จในการทวงตำแหน่งแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยให้กลับมาเป็นของประเทศไทยในปีนี้ได้อีกครั้งว่า  ทีมเรารู้สึกดีใจที่สามารถทำได้สำเร็จ เพราะสมาชิกในทีมทุกคนต่างทุ่มเทกันมาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา การจะทำให้หุ่นยนต์ทำงานได้ดี ไม่ใช่แค่เพียงประกอบเสร็จแล้วรอเข้าแข่งขันเท่านั้น แต่ต้องทดสอบกันตลอดเวลา ต้องคอยดูความเคลื่อนไหว ความคืบหน้าของสนามแข่งเพื่อปรับปรุงสมรรถนะ ความสามารถของหุ่นยนต์ให้มีศักยภาพสูงสามารถทำได้ตามกติกาที่กำหนด

               นอกจากความพร้อมทุกๆ ด้านของหุ่นยนต์แล้ว ทักษะและความสามารถของสมาชิกทุกคน ความสามัคคีและการประสานงานที่ดีระหว่างกันของสมาชิกทุกฝ่ายในทีม ก็มีความสำคัญพอๆ กับการเลือกเฟ้นวัสดุ อุปกรณ์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้หุ่นยนต์  ทำให้เราสามารถคว้าแชมป์มาได้  

               นอกจากทีม iRAP_FURIOUS จาก มจพ.จะสร้างชื่อเสียงก้องโลกให้แก่ประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)   ด้วยการชนะเลิศเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย ปี ค.ศ. 2013 ให้ประเทศไทยเป็นสมัยที่ 7 แล้วยังได้รับรางวัลสมรรถนะการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ยอดเยี่ยม (Best in Class Mobility) ทีม iRAP_FURIOUS ของ มจพ. ยังได้สร้างประวัติการณ์อันยิ่งใหญ่ให้กับประเทศไทย โดยหุ่นยนต์ "iTANK" ของทีม iRAP_Furious จาก มจพ. เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกและตัวเดียวเท่านั้นในประวัติศาสตร์การแข่งขัน World RoboCup Rescue Robot ที่ได้รับ ตราอาร์ม NIST แสดงถึงการยกย่องและยอมรับว่ามีความเร็วและความแรงที่สุด ในการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก จากการทดสอบสมรรถนะหุ่นยนต์ของ National Institute of Standards and Technology (NIST) ซึ่งเป็นหน่วยงานมาตรฐานการวัดของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาอีกด้วยTags : หุ่นยนต์กู้ภัย • ไทย • แชมป์โลก • มจพ. • เนเธอร์แลนด์ • World RoboCup Rescue 2013 • iTANK • ศาสตราจารย์ ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ • อธิการบดี • วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี • นวัตกรรม • อธิการบดี • iRAP_FURIOUS

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved