» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กระทรวงวิทย์ฯ จัดงานเทคโนมาร์ทหน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 18 สิงหานี้
TNN : Technologymedia News 8/15/2013


                กระทรวงวิทย์ฯ จัดงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทยหรือเทคโนมาร์ท เนื่องในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556  ขยายพื้นที่การการจัดงานเพิ่มจากศูนย์การประชุมไบเทค บางนา นำสุดยอดเครื่องจักรกลฝีมือคนไทยมาโชว์ บนแนวคิดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลแบรนด์ไทยก้าวไกลสู่ AEC พร้อมช็อป ชม ชิม กับหลากหลายสินค้าโอทอป ตั้งแต่วันนี้ถึง 18 สิงหาคมนี้  ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

                ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2556 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 - 21 สิงหาคม 2556 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา และที่พิเศษในปีนี้เราได้ขยายพื้นที่การจัดงานมายังลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด โดยใช้ชื่องานว่า งานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย หรืองานเทคโนมาร์ท โดยชูแนวคิดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลแบรนด์ไทยก้าวไกลสู่ AEC เป็นงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทยเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” ซึ่งการจัดการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมเทคโนโลยีของไทยโดยความร่วมมือสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนเพื่อเตรียมพร้อมการแข่งขันเปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียน

                ดร.พีรพันธุ์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ยิ่งใหญ่ระดับอาเซียนโดยมีสุดยอดผลงานเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเพื่อสนับสนุนธุรกิจ SMEs พบกับนวัตกรรมเครื่องจักรที่พัฒนาโดยฝีมือคนไทย พร้อมอบรมการจัดทำแผนธุรกิจ การจัดหาวัตถุดิบ นิทรรศการเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ถ่ายทอดสู่ชุมชนจากคลินิกเทคโนโลยีต่างๆ ทั่วประเทศผ่าน “เรื่องเล่าความสำเร็จ” จาก 32 หมู่บ้านวิทยาศาสตร์กับ 9 โซนเทคโนโลยี ได้แก่ เทคโนโลยีการเกษตร การแปรรูปผลผลิตการเกษตร การผลิตสมุนไพร การเลี้ยงสัตว์ การผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมี ผ้าและสิ่งทอ พลังงานทดแทน การจัดของเสียและเทคโนโลยีอื่นๆ และนิทรรศการเทคโนโลยีทางการเกษตรและอาหาร มีสินค้าโอท็อปและโครงการต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี“ ในปีนี้พิเศษกว่าปีอื่นๆ เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายในการพัฒนารูปแบบ ให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น จึงได้มีการนำเอางานใหญ่สองงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์คือ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี 2556 นวัตกรรมของไทยหรืองานเทคโนมาร์ทมารวมกันเป็นงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556 ที่รวบรวมองค์ความรู้และนวัตกรรมจากองค์กรภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศกว่าร้อยหน่วยงานมาจัดแสดงรวัตกรรมที่ล้ำสมัย เพื่อสร้างความพร้อมสู่การเข้าร่วมประชาคมอาเซียน” ดร.พีรพันธุ์กล่าว

                ทางด้าน รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ  ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า ภายในงานเน้นโชว์เทคโนโลยีที่จับต้องได้ในชีวิตประจำวันและสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ เป็นการสนับสนุนกลุ่ม SMEs  เช่น เครื่องกาแฟสดจรยุทธ์ มีหัวชงกาแฟสด 1 หัวใช้ระบบการต้มน้ำชงกาแฟด้วยก๊าชหุงต้มแทนการใช้ไฟฟ้ากำลังสูง สามารถนำไปติดตั้งบนรถจักรยานยนต์ทำเป็นร้านกาแฟสดแบบเคลื่อนที่ได้ เครื่องย่อยกะลามะพร้าวสามารถย่อยกะลามะพร้าวสามารถนำไปเป็นปุ๋ยชีวภาพได้ , เตาย่างที่มีคุณสมบัติพิเศษ       คือตะแกรงที่ใช้ย่างทำจากสแตนเลสทำให้อาหารไม่แข็งกระด้างและไม่มีควันขณะย่างทำให้ไม่เกิดสารก่อมะเร็ง เครื่องสีข้าวด้วยมือขนาดเล็กสามารถสีข้าวได้ถึง 35-45 กิโลกรัม/ชั่วโมง ทำให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพวิตามินครบถ้วนและสามารถนำรำข้าวและข้าวเปลือกมาทำปุ๋ย นวัตกรรมเครื่องจักรผลิตพลังงานทางเลือก เช่น เครื่องผลิตน้พมันจากขยะ เครื่องผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก ทั้งนี้เทคโนโลยีภายในงานเน้นโชว์เทคโนโลยีที่เน้นจับต้องได้ในชีวิตประจำวันและสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ เป็นการสนับสนุนกลุ่ม SMEs โดยแบ่งพื้นที่การจัดงานออกเป็น 4 โซนเต็มพื้นที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ได้แก่ โซนที่ 1 เทคโนโลยีเพื่อชุมชน (เป็นหมู่บ้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) โซนที่ 2 หุ่นยนต์ที่ได้รับรางวัล โซนที่ 3 เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร โซนที่ 4 สินค้าโอท็อป

                นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 9 กิจกรรมสัมมนาเรื่อง 10 ปีวิศวกรรมย้อนรอย กิจกรรมฝึกอบรมอาชีพฟรีและการมอบรางวัลประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างการจัดงานทั้งสองแห่ง กระทรวงวิทย์ฯ จึงจัดทำ Passport สำหรับผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจเข้าดูงานสามารถประทับตราเข้าชมงานทั้งที่ ไบเทค บางนา และเซ็นทรัลเวิร์ล ครบ 2 ที่ รับบัตรรถไฟฟ้าบีทีเอส One-Day Pass 2 ใบ มูลค่า ใบละ 260 บาท ตั้งแต่วันที่ 14-18 สิงหาคมนี้  

                นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม เอาใจ คอโซเชียล มีเดีย เพียงกดไลค์ instagram : nstf 2013 thailand แล้วโพสต์ภาพประทับใจ พร้อมไฮไลท์ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี 2556 ภาพไหนถูกใจ  รับบัตรเข้าชมสยาม โอเชียน เวิร์ล 2 ใบ มูลค่า รวม 800 บาท (มูลค่าบัตร 400 บาท/ใบ) เริ่มตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 21 สิงหาคมนี้  มีจำนวนจำกัด

                ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้ทั้ง 2 งาน คืองานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2556 ตั้งแต่วันนี้จนถึง 21 สิงหาคม 2556 เวลา 09.00 - 20.00 น. ณ ไบเทค บางนา และ งานเทคโนมาร์ท ในวันที่ 14 - 18 สิงหาคม 2556 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เวลา 10.00 – 20.00 น. สำหรับโรงเรียนหรือสถาบันต่าง ๆ ที่ต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ ติดต่อจองเข้าชมได้ที่ โทร. 0 2577 9960 Call Center 1313Tags : เทคโนโลยีและนวัตกรรม • เทคโนมาร์ท • เครื่องจักรกลฝีมือคนไทย • เซ็นทรัลเวิลด์ • ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข • กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี • อุตสาหกรรม • อาเซียน • โอท็อป • รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ • โซเชียล มีเดีย • instagram • nstf 2013 thailand

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved