» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กฟน. เปิดรับสมัครอาคาร “สำนักงาน” และ “โรงแรม” ร่วมค้นหาสุดยอดอาคารประหยัดพลังงานปีที่ 2
TNN : Technologymedia News 8/16/2013


                การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เปิดรับสมัครอาคารประเภท สำนักงานและ โรงแรมเข้าร่วมประกวดโครงการส่งเสริมปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงานในอาคาร ปีที่ 2 ร่วมค้นหาสุดยอดอาคารประหยัดพลังงาน เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกอนุรักษ์พลังงาน ต่อเนื่องจากปีแรกที่ผลตอบรับดีเกินคาด ร่วมสมัครเข้าแข่งขันได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 สิงหาคม ศกนี้ แล้วเตรียมลุ้นอาคารชนะเลิศที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เชิดชูเกียรติ พร้อมเงินรางวัลมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท  

                สมศักดิ์ ศรีทองวัฒน์  รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)  กล่าวว่า โครงการส่งเสริมปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร ปีที่ 2 นี้ เป็นโครงการที่จัดขึ้นโดยมีการขยายประเภทอาคารที่เข้าร่วมโครงการจากปีแรก โดยในปีที่ 2 นี้ จะมีการเปิดรับสมัครประเภทอาคารสำนักงาน และโรงแรม โครงการดังกล่าว ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในปีแรก โดยได้รับความสนใจและการตอบรับจากผู้ประกอบการอาคารโรงพยาบาลและไฮเปอร์มาร์เก็ตซึ่งเป็นกลุ่มอาคารที่เข้าร่วมโครงการในปีแรกเป็นอย่างดี และกำลังจะประกาศผลการตัดสินในช่วงปลายปี 2556 นี้ ก่อให้เกิดความตื่นตัวในการอนุรักษ์พลังงาน และการให้ความสำคัญต่อการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัด และปลอดภัย จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นในปีแรก ทำให้ กฟน. จัดโครงการส่งเสริมปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร ปีที่ 2 ขึ้น เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการอนุรักษ์พลังงาน ในอาคารต่าง ๆ

                สำหรับอาคารประเภท สำนักงาน ที่จะเข้ารับสมัครต้องมีพื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่า 8,000 ตารางเมตร ไม่รวมพื้นที่จอดรถ โดยเป็นอาคารที่มีการใช้พื้นที่เป็นสำนักงานไม่น้อยกว่า 80% ของพื้นที่ใช้สอยของอาคาร ซึ่งสามารถส่งประกวดอาคารเดียวหรือหลายอาคารก็ได้

                ส่วนอาคารประเภท โรงแรม ต้องเป็นโรงแรมที่จดทะเบียนขอจัดตั้งตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ.2547 มีพื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่า 13,000 ตารางเมตร ไม่รวมพื้นที่จอดรถ และมีพื้นที่ที่เป็นห้องพักไม่น้อยกว่า 50% ของพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด และต้องเป็นโรงแรมระดับ 3 ดาวขึ้นไป ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของสมาคมโรงแรมไทย โดยไม่รวมถึงโรงแรมประเภทโรงแรมเพื่อการพักผ่อน ประเภทรีสอร์ท

                รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวเพิ่มเติมว่า  สำหรับการแข่งขันมีระยะเวลา 1 ปีเศษ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2556-ธันวาคม 2557  ทั้งนี้ อาคารที่ผ่านเข้ารอบในแรกจะมอบตราสัญลักษณ์แสดงประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้กับอาคารที่ผ่านเกณฑ์ตามที่ กฟน. กำหนด ซึ่ง กฟน.จะพิจารณาจาก 2 เงื่อนไข คือ เงื่อนไขด้านการใช้พลังงาน (MEA Index) และเงื่อนไขด้านคุณภาพการใช้พลังงาน เมื่ออาคารผ่านเกณฑ์จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์ระดับที่ 1  สำหรับอาคารที่เข้ารอบได้รับมอบตราสัญลักษณ์ระดับที่ 1 ซึ่งสามารถดำเนินการปรับปรุงการใช้พลังงานไฟฟ้าให้เกิดผลประหยัดพลังงานขึ้นในช่วงระยะเวลาที่โครงการกำหนด โดยกรรมการจะพิจารณาจากผลการประหยัดพลังงานไฟฟ้าร่วมกับปัจจัยอื่นๆ เช่น ความน่าสนใจของมาตรการที่ดำเนินการ สร้างการมีส่วนร่วมของบุคลากรในองค์กร และคณะทำงานและฝ่ายบริหารมีความตั้งใจ อาคารที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์ ระดับที่ 2 ซึ่งเป็นรางวัลเชิดชูเกียรติ “กฟน. อาคารประหยัดพลังงาน ดีเด่น” พร้อมรางวัลมูลค่า 5 ล้านบาท

                “ผมเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะสร้างจิตสำนึกให้ผู้ซื้อ ผู้เช่า และเจ้าของอาคาร ได้ตระหนักถึงคุณค่าของการอนุรักษ์พลังงาน ทั้งยังช่วยเผยแพร่ความรู้และคำแนะนำด้านการอนุรักษ์พลังงาน ก่อให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ การทำความดีของอาคารยังเป็นส่วนสนับสนุนให้ประชาชนใช้บริการจากอาคารที่ได้รับเครื่องหมายแสดงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคารอีกด้วย” รองผู้ว่าการ การไฟฟ้า
นครหลวง กล่าว   

                สำหรับอาคารที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครจากเว็บไซต์โครงการ www.meaenergysavingbuilding.netTags : การไฟฟ้านครหลวง • กฟน. • อาคาร • สำนักงาน • โรงแรม • ประหยัดพลังงาน • อนุรักษ์พลังงาน • สมศักดิ์ ศรีทองวัฒน์ • ไฮเปอร์มาร์เก็ต

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved