» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ช่างภาพระดับประเทศ โชว์ผลงานภาพถ่าย ครบ “100 วันเหตุการณ์น้ำมันรั่ว” 3 พ.ย.นี้ที่ชายหาดสวนสน
TNN : Technologymedia News 10/31/2013


                ช่างภาพระดับประเทศ ผนึกกำลังโชว์ผลงานภาพถ่าย ครบ “100 วันเหตุการณ์น้ำมันรั่ว” บนชายหาดสวนสน  วันที่  3 พฤศจิกายน ศกนี้  ด้าน“กลุ่มติดตามน้ำมันปตท.รั่ว” ย้ำต้องตั้งกรรมการอิสระ เหมือนกรณีน้ำมันปตท.รั่วที่มอนทารา ออสเตรเลีย

                เริงฤทธิ์ คงเมือง  ช่างภาพด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ของนิตยสาร National Geographic  ตัวแทนช่างภาพกลุ่ม 10 FOTOS  กล่าวว่า  เนื่องในโอกาสครบรอบ  100  วัน เหตุการณ์น้ำมันปตท.รั่ว  ทางกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันรั่ว  ร่วมกับ กลุ่มช่างภาพ   10 FOTOS และ กลุ่มติดตามน้ำมันปตท.รั่ว ได้ร่วมกันจัดงานครบรอบ "100 วันเหตุการณ์น้ำมันรั่ว”  โดยจะมีการแสดงนิทรรศการภาพถ่าย วิกฤตน้ำมันรั่ว จากช่างภาพมืออาชีพชื่อดัง  บนชายหาดสวนสน  ในวันอาทิตย์ที่ 3  พฤศจิกายน 2556  ตั้งแต่เวลา   09.00 น.เป็นต้นไป

                โดยการจัดนิทรรศการดังกล่าวเราได้คัดเลือกภาพที่ดีที่สุด 30 ภาพจากภาพถ่ายนับหมื่นภาพ   จากช่างภาพชื่อดัง อาทิ  อธิษฐ์  พีระวงษ์เมธา, บารมี เต็มบุญเกียรติ ,  เริงชัย คงเมือง ซึ่งได้เป็นประจักษ์พยานเฝ้าติดตามเหตุการณ์น้ำมันรั่วนับตั้งแต่นาทีแรกที่เกิดเหตุน้ำมั่นรั่ว   แม้กระทั่งภายหลังการขจัดคราบน้ำมันเสร็จสิ้นลง เรายังคงมุ่งมั่นติดตามผลกระทบอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ กระทั่งได้เกิดเป็นโครงการนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้  เพื่อสะท้อนเหตุการณ์อันจะนำไปสู่ความรู้ความเข้าใจ และความตระหนักในผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อมจากปัญหาน้ำมันรั่วแก่สาธารณชน เพราะทุกวันนี้ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไขและมีประชาชนยังเดือดร้อนจำนวนมาก

                “การสื่อสารผ่านภาพถ่ายเพื่อสะท้อนความเป็นไปและมุ่งรังสรรค์สังคมที่ดีกว่า คือภารกิจของ 10 FOTOS เราคาดหวังอย่างยิ่งที่จะให้ภาพถ่ายชุด “100 วัน น้ำมันรั่ว” ได้สะท้อนความจริง สร้างความเข้าใจ และสร้างความตระหนักต่อสาธารณชนในวงกว้าง รวมถึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างกระบวนการติดตามตรวจสอบ มาตรการการเยียวยา ทั้งในด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ เพื่อนำไปสู่การค้นพบแนวทางป้องกัน แก้ไข และสร้างหลักประกันแก่สังคมและท้องทะเลไทย ให้ดียิ่งกว่า”  เริงฤทธิ์ กล่าว
     
                จตุรัส  เอี่ยมวรนิรันดร์ นายกสมาคมประมงพื้นบ้านเรือเล็ก จ.ระยอง   กล่าวว่า  งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้รู้ว่า แม้ว่าจะผ่านไปกว่า 3  เดือน  ทะเลระยองยังไม่ดีขึ้น สัตว์น้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เพราะทุกวันนี้สัตว์หน้าดิน เช่น หมึก ปู กุ้ง หายไปจากทะเลระยองแล้ว  ทำให้ชาวประมงต้องไปทำการประมงในพื้นที่อื่นๆ เช่น ที่ ชลบุรี จันทบุรี  ทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ค่าเยียวยาที่ได้มา 30,000  บาท ไม่คุ้ม เฉลี่ยเท่ากับได้วันละ  100  บาทเท่านั้น ทั้งที่ความจริงก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่ว เรามีรายได้มากกว่านี้หลายเท่า

                “ เราอยากให้ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ทุกวันนี้มันยังไม่เป็นเช่นนั้น  เพราะไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลให้ความชัดเจนเรื่องความปลอดภัยจากการปนเปื้อนของน้ำมันรั่วเลย  ดังนั้น จึงยังไม่สามารถมั่นใจได้  ทั้งนี้แม้ว่ากระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ยืนยันว่าจะไม่ฟ้องเอาผิด ปตท. แต่กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจะเดินหน้าต่อสู้เรื่องนี้ให้ถึงที่สุด  เพราะเหตุการณ์นี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ได้มีการเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูทรัพยากรที่ได้รับความเสียหายจากน้ำมันรั่ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า”   จตุรัส กล่าว

                ด้านธารา บัวคำศรี  ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มติดตามน้ำมันรั่ว กล่าวว่า   เรายังยืนยันว่าเราต้องการให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้ตามที่ได้มีการรณรงค์บน www.change.org/oilspill ซึ่งมีผู้ร่วมลงชื่อกว่า 50,000  คน เหมือนกรณีที่ ปตท.ทำน้ำมันรั่วที่แหล่งมอนทารา ประเทศออสเตรเลีย   จนรัฐบาลออสเตรเลียได้ตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาตรวจสอบ  เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น  โดยมาร์ติน เฟอกูสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรออสเตรเลีย  ได้แถลงรับผลการตรวจสอบ โดยในข้อ51 ได้มีการเรียกเก็บค่าเสียหายจากปตท.จำนวน 319ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ  9,000 ล้านบาท และให้มีการจัดทำแผนการฟื้นฟูที่ชัดเจน

                 “ประเทศไทยควรมีมาตรฐานแบบนี้บ้าง  เพราะที่นี่ทะเลไทย คนไทยได้รับผลกระทบ ปตท. ต้องไม่หลบอยู่ข้างหลังหลักการความโปร่งใส (Accountability) และมีภาระรับผิด (Liability) โดยการทุ่มงบประมาณประชาสัมพันธ์ล้างภาพพจน์ตนเอง”  ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มติดตามน้ำมันรั่ว กล่าว

                ทั้งนี้กลุ่มติดตามน้ำมันปตท.รั่ว เป็นการทำงานร่วมกันเฉพาะกิจของ 4 องค์กรพัฒนาเอกชนสิ่งแวดล้อม  ได้แก่ ประกอบด้วย มูลนิธิบูรณะนิเวศ (EARTH), มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม (Enlaw), กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Greenpeace Southeast Asia), สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (GSEI)Tags : เริงฤทธิ์ คงเมือง • National Geographic • กลุ่ม 10 FOTOS • เหตุการณ์น้ำมันปตท.รั่ว • กลุ่มติดตามน้ำมันปตท.รั่ว • 100 วันเหตุการณ์น้ำมันรั่ว • ขจัดคราบน้ำมัน • สิ่งแวดล้อม

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved