» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เด็กม.6 ภูเก็ตวิทยาลัย ชนะเลิศออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน คว้าเงินทุน 1 ล้านบาท เตรียมพา 10 ทีมสุดท้ายบินลัดฟ้าดูงานญี่ปุ่น
TNN : Technologymedia News 11/20/2013

                โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ “ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน” ประกาศผลแล้ว เด็กมัธยมศึกษษปีที่6 จากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัยเจ้าของโปรเจ็กต์ faceBIZ Network "เครือข่ายสังคมออนไลน์ธุรกิจ" ออมสินอัดฉีดเงินรางวัลรวม 3 ล้านบาท เตรียมนำ 10 ทีมสุดท้ายแพ็กกระเป๋าบินลัดฟ้าดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น หลายฝ่ายแนะให้จัดโครงการต่อเนื่อง

                 เมื่อเร็วๆ นี้มีธนาคารออมสินได้จัดพิธีประกาศผลรอบชิงชนะเลิศ โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ “ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน” เพื่อร่วมเป็นโครงการหนึ่งในวาระที่ธนาคารออมสินฉลองครบรอบ 100 ปีในปีนี้ โดยผู้สมัครต้องมีอายุ 16-25 ปี ทีมละ 1-3 คน รางวัลมูลค่ารวม 3 ล้านบาท ณ หอประชุมเพชรรัตน ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่

                 วรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า นับจากโครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ "ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน" ตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา เป็นเวลาประมาณ 4 เดือน ได้รับความสำเร็จอย่างสูง มีผลงานส่งเข้าร่วมประกวดอย่างท่วมท้นสูงถึง 1,258 ผลงาน อย่างไรก็ดีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้มีการคัดเลือกเหลือ 100 ทีมเข้าสู่รอบเวิร์กช้อป ในวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา จากนั้นคัดเลือกสู่รอบ 10 ทีมสุดท้ายเพื่อเข้ารอบโค้ชชิ่งในวันที่ 28 ตุลาคม แลในวันที่ 14 พฤศจิกายน คือ วันตัดสินรอบชิงชนะเลิศ ทั้งนี้หลักเกณฑ์การพิจารณา คณะกรรมการจะให้น้ำหนักในเรื่องของความเป็นไปได้ในการนำแนวคิดไปปฏิบัติจริง ศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ ว่ามีความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตอย่างยั่งยืน การคำนึงถึงการสร้างคุณประโยชน์ต่อลูกค้า สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงคะแนนในการนำเสนอและตอบคำถามในรอบวันตัดสิน

                “ออมสินหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะมีนักธุรกิจคนรุ่นใหม่จากโครงการประกวดแนวคิดธุรกิจ “ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน” ซึ่งคาดหวังจะให้เป็นนักธุรกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเกณฑ์ที่คณะกรรมการจะให้น้ำหนัก คือ ความเป็นไปได้ในการนำแนวคิดไปปฏิบัติจริง ศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ ว่ามีความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตอย่างยั่งยืน การคำนึงถึงการสร้างคุณประโยชน์ต่อลูกค้า สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงคะแนนในการนำเสนอและตอบคำถามในรอบวันตัดสิน” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าว

                ผศ.ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล
คณบดี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ปรึกษาโครงการออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน กล่าวว่า นับว่าโครงการประสบความสำเร็จอย่างสูง จะเห็นได้จากผลตอบรับจากผลงานที่ส่งเข้ามากว่า 1,300 ผลงาน โดยโครงการนี้มีความแตกต่างจากโครงการประกวดแผนธุรกิจอื่นๆ เนื่องจากเปิดกว้างให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ไม่เฉพาะแค่นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ หรือแม้แต่นักศึกษาปริญญาโทอย่างที่โครงการอื่นนิยม นอกจากนั้นยังเป็นโครงการที่โฟกัสได้อย่างตรงจุด คือ คอนเซ็ปต์ของแผนธุรกิจที่ดี จึงจะสามารถไปดำเนินการได้จริง แม้ว่ารางวัลจะมีจำกัดแต่ทีมที่เข้าร่วมโครงการไม่สูญเปล่า เพราะได้รับประโยชน์ทั้งจากการอบรมจากนักวิชาการ และกูรูธุรกิจที่มาร่วมให้ข้อมูลการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการชี้แนะเทคนิคกับแต่ละทีม นอกจากนั้นยังต้องมีไหวพริบที่ดีจากการ นำเสนอและตอบคำถามที่ดี ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจปัจจุบัน ทั้งนี้เห็นว่าโครงการน่าจะสานต่อให้มีความต่อเนื่อง เพราะเป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์

                บุญเจือ วงษ์เกษม
อดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม 1 ใน คณะกรรมการโครงการ กล่าวว่า โครงการออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน เป็นโครงการที่ดีมากเห็นว่าธนาคารออมสินมาถูกทางแล้วที่คิดโครงการดังกล่าว และควรที่จะดำเนินต่อไป เพราะเป็นโครงการที่เปิดกว้างให้เยาวชนได้สร้างสรรค์ผลงานที่ดี  โดยเห็นว่าการปลูกฝังและกระตุ้นให้มีความคิดในการทำธุรกิจควรจะทำตั้งแต่อายุยังน้อย เช่นในหลายๆ ประเทศปลูกฝังกันตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา ทั้งนี้นอกจากธนาคารออมสินแล้ว ก็ยังสนับสนุนให้หน่วยงานภาครัฐหรือองค์กรอื่นๆ เห็นประโยชน์และคิดโครงการในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนมีการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ ซึ่งโครงการนี้ยังมีนักธุรกิจและนักวิชาการทั้งหลาย เข้ามาแนะนำให้กับทีมต่างๆ เท่าที่ประมวลผลงานต่างๆที่ส่งเข้ามามีความคิดในเชิงนวัตกรรมธุรกิจหลายผลงาน ซึ่งไม่เพียงแค่ผลงานการประกวด แต่เป็นแผนที่สามารถนำไปดำเนินการได้จริง

                 วงศกร เทศยรัตน์ และทรงยศ แมนประสาทกุล นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย
ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า คอนเซ็ปต์ faceBIZ เครือข่ายสังคมออนไลน์ของธุรกิจ ที่เราเข้ามาตอบโจทย์ธุรกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยว โดยการสร้างความสัมพันธ์ของธุรกิจแบบที่เป็น Social Network เพื่อให้ธุรกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว มีความสัมพันธ์เหนียวแน่นและปลอดภัย โดยตัว faceBIZ มีหัวใจสำคัญอยู่ 3 ส่วน ให้ธุรกิจใช้งานได้  ประกอบด้วย 1) มี Collaboration Tools ให้ธุรกิจร่วมมือกันทั้งในองค์กร และระหว่างองค์กร ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเรียบง่าย 2) จากที่ธุรกิจเข้ามาร่วมมือกัน เรามีช่องทางให้ธุรกิจสามารถซื้อขายสินค้าและบริการ แบบ Wholesale ระหว่างธุรกิจ และชำระเงินโดยหักจากบัตรเครดิตใน faceBIZ ทุกอย่างเกิดขึ้นเป็นระบบสามารถตัวสอบได้ 3) เมื่อธุรกิจมีสินค้าและโปรโมชั่นอยู่ในเครือข่าย faceBIZ มีช่องทางพิเศษให้ธุรกิจสามารถขายสินค้าและบริการตรงไปยังนักท่องเที่ยว หรือกลุ่มลูกค้า เปิดโอกาสให้ธุรกิจสามารถดูแลลูกค้าได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญ faceBIZ เราเปิดให้เริ่มใช้บริการฟรี สามารถใช้งานผ่านทาง สมาร์ทโฟน และ คอมพิวเตอร์ ได้

                "เราภูมิใจในตัว faceBIZ และทีมเรา ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจาก โครงการประกวดแนวคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ "ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน" ถึงแม้เราจะได้ผ่านมาหลายเวที แต่โครงการนี้ รู้สึกอบอุ่นและได้ความรู้ ความปรารถนาดีจากพี่ทีมงานทุกๆ คน และกรรมการทุกๆท่าน เรามั่นใจว่า faceBIZ จะประสบความสำเร็จ และในความสำเร็จตรงนั้น จะมีธนาคารออมสินเป็นส่วนสำคัญครับ ส่วนเงินทุนตั้งตัวได้นั้นเราจะนำไปใช้ในกิจการของธุรกิจที่เรากำลังจัดตั้ง โดยเงินเราจะแบ่งไปลงทุน 3 ส่วน คือ 1.พัฒนาระบบ faceBIZ ให้มีเสถียรภาพและความปลอดภัยมากขึ้น 2.นำไปบริหารจัดการองค์กร และบุคลากรในบริษัทให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 3. ส่งเสริมด้านการตลาดให้ faceBIZ เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ"  สองนักเรียนจากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย  กล่าว

สำหรับผลการตัดสินรางวัลโครงการประกวดแนวคิดธุรกิจสำหรับคนรุ่นใหม่ มี 10 รางวัล มีดังนี้

  • รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัลมูลค่า 1,000,000 บาท ทีม faceBIZ Team ผลงาน faceBIZ
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มูลค่า 500,000 บาท ทีม ซูริมิยากิ ผลงาน ปลาเส้นใหญ่อบกรอบสไตล์ญี่ปุ่น รสอาโออิ
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 มูลค่า 200,000 บาท ทีม YEAR PLANT  ผลงาน Year plant
  • รางวัลชมเชย 7 รางวัล รางวัลละ 30,000 บาท ได้แก่

            1. ทีม DARE2Dream ผลงาน DELIFOOD
            2. ทีม ROOMY ผลงาน Compact Closet
            3. ทีม Passatempo ผลงาน Tap Rutin        
            4. ทีม Once upon a time ผลงาน mine offer
            5 .ทีม หมวกอัจฉริยะ ผลงาน หมวกนิรภัย
            6. ทีม หัวไม้ขีด ผลงาน ธูปหัวไม้ขีด
            7. ทีม นักธุรกิจหน้าใสหัวใจเกินร้อย ผลงาน TEXTBOOK HUB

  • รางวัล Popular Vote เงินรางวัลมูลค่า 15,000 บาท รางวัล  ได้แก่ ทีม หัวไม้ขีด ผลงาน ธูปหัวไม้ขีด
                ส่วนผู้ร่วมกิจกรรมโหวตเข้ามาจะได้รับรางวัลเป็น iPad Mini และ iPhone 5S จำนวน 10 รางวัล ได้แก่ พงษ์สวัสดิ์ แฝงกลิ่น, อรรถสิทธิ์ มีเพียร, อรวรรณ จันเทพา, พิมพร สันติพงษ์, พัชนี บุณยัษเฐียร, ดารารัตน์ จันทร์จรุงจิต, ฉัตรชัย ถูกจิตต์, อนุวา หะยีเลาะแม, สายพิณ ยุทธธีรนนท์ และศิริวรรณ จิตสุขุมมงคลTags : ธุรกิจคนรุ่นใหม่ • ออมสินจากร้อยสู่เงินล้าน • โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย • โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย • faceBIZ Network • ญี่ปุ่น • ธนาคารออมสิน • วรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี • ความคิดสร้างสรรค์ • ยั่งยืน • คุณประโยชน์ • ลูกค้า • สังคม • สิ่งแวดล้อม • ผศ.ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล • มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย • กูรูธุรกิจ • บุญเจือ วงษ์เกษม • ท่องเที่ยว • Collaboration Tools

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved