» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ตอกย้ำความพร้อมให้บริการในปี 2015
TNN : Technologymedia News 8/8/2014


บริษัท ฮอนด้า แอร์คราฟท์ คัมปะนี จำกัด ประกาศความสำเร็จของฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ตอกย้ำความพร้อมในการให้บริการในปี 2015 และได้เปิดตัวสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ที่อีเอเอ แอร์เวนเจอร์ ออชคอช (EAA AirVenture Oshkosh)

มร. มิชิมาสะ ฟูจิโนะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า แอร์คราฟท์ คัมปะนี จำกัด กล่าวว่า “การเริ่มบินเป็นครั้งแรกของรุ่นการผลิตนี้ นับเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการส่งมอบ และแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่เกิดจากความทุ่มเทในการพัฒนาและผลิตวิศวกรรมอากาศยานนับเป็นก้าวสำคัญก่อนที่ฮอนด้าจะนำเสนอเครื่องบินเจ็ทน้ำหนักเบาที่มีนวัตกรรมอันล้ำสมัยที่สุดในโลกออกสู่ตลาด”

มร. แจ็ค เจ. เพลตัน ประธานบอร์ดสมาคมการทดลองอากาศยาน (EAA - Experimental Aircraft Association) กล่าวว่า “ฮอนด้า เจ็ท นับเป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันโดดเด่นจากทีมงานอากาศยานของฮอนด้า ทางสมาคมฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นการพัฒนาของฮอนด้า เจ็ท ตั้งแต่แนวคิดในขั้นตอนแรก มาจนถึงการผลิตเครื่องบินที่ได้เริ่มบินเป็นครั้งแรก นับเป็นความมุ่งมั่นพยายามของทีมฮอนด้าที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ และประสบความสำเร็จในที่สุด”

ฮอนด้า เจ็ท รุ่นการผลิตลำแรกนี้ได้บินขึ้นสู่ท้องฟ้าจากสนามบิน พีดมอนท์ ไทรแอด อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์พอร์ต (Piedmont Triad International Airport) เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2557 เวลา 10.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นทางฝั่งตะวันออก โดยใช้เวลาการบินในครั้งแรก 84 นาที ไต่ถึงความสูง 15,500 ฟุต และทำความเร็วที่ 348 KTAS (Knots True Airspeed) ในระหว่างการบิน ทีมงานได้ตรวจเช็คระบบการทำงานต่าง ๆ อย่างละเอียด ทั้งในช่วงที่บินด้วยความเร็วสูงและต่ำ รวมถึงระบบเกียร์ การควบคุมปีก และระบบเบรคเพื่อการลงจอด

ฮอนด้า เจ็ทรุ่นการผลิตลำแรกนี้มาพร้อมสีเขียวมุก คาดด้วยลายเส้นสีทอง ซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ใหม่ของฮอนด้า เจ็ท เพิ่มเติมจากสีเดิมที่มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีเงิน สีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน ฮอนด้าจะดำเนินการผลิตเครื่องบินตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัทที่พร้อมส่งมอบเครื่องบินทันทีหลังจากได้รับการรับรองจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aviation Administration) ปัจจุบัน ฮอนด้าเจ็ทเปิดจำหน่ายให้กับลูกค้าในอเมริกาเหนือ และยุโรป ผ่านทางเครือข่ายผู้จำหน่ายฮอนด้า เจ็ท

ฮอนด้า เจ็ท นับเป็นเครื่องบินไอพ่นน้ำหนักเบาที่มีนวัตกรรมอันล้ำสมัยที่สุดในโลก และยังโดดเด่นด้วยแนวคิดการออกแบบที่ผสานเทคโนโลยีอันล้ำสมัยได้อย่างลงตัว นวัตกรรมของฮอนด้า เจ็ท ประกอบด้วย เครื่องยนต์ที่ติดตั้งเหนือปีกเครื่องบิน (Over-The-Wing Engine Mount: OTWEM) การออกแบบปีกแบบ NLF (Natural-laminar Flow) ที่ช่วยให้อากาศไหลผ่านปีกเครื่องบิน และลดแรงต้านได้ดียิ่งขึ้นขณะบิน และการออกแบบโครงสร้างชิ้นเดียวกันตลอดทั้งลำ ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการวิจัยและพัฒนาอันยาวนาน จึงทำให้ฮอนด้า เจ็ท เป็นนวัตกรรมอากาศยานที่บินได้เร็วที่สุด มีพื้นที่ใช้สอยภายในสูงสุด และประหยัดน้ำมันมากที่สุดในเครื่องบินระดับเดียวกัน

ฮอนด้า เจ็ท สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 420 KTAS (Knots True Airspeed) และมีเพดานบินสูงสุด 43,000 ฟุต รองรับผู้โดยสารตามมาตรฐานได้ 5 คน สามารถบินได้ระยะ 1,180 ไมล์ทะเล (1,357 ไมล์) ตามมาตรฐานของ NBAA IFR (National Business Aviation Association's Instrument Flight Rules)

b>เกี่ยวกับฮอนด้า เจ็ท

ฮอนด้า เจ็ท เครื่องบินไอพ่นน้ำหนักเบาที่มีนวัตกรรมอันล้ำสมัยที่สุดในโลก นับเป็นเครื่องบินที่มีสมรรถนะสูงสุด เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ สะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพสูงสุด ฮอนด้า เจ็ท ยังสามารถบินได้เร็วที่สุด เงียบที่สุด และประหยัดน้ำมันมากที่สุด ในเครื่องบินระดับเดียวกัน ฮอนด้า เจ็ท มีนวัตกรรมอากาศยานอันล้ำสมัยมากมาย อาทิ เครื่องยนต์ที่ติดตั้งเหนือปีกเครื่องบิน (Over-The-Wing Engine Mount: OTWEM) ที่ช่วยลดแรงต้านได้ดียิ่งขึ้นขณะบิน ช่วยลดเสียงในห้องโดยสาร ลดเสียงรบกวนจากภายนอก พร้อมห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย และห้องบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ที่สุดในเครื่องบินระดับเดียวกัน และห้องน้ำส่วนตัวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ฮอนด้า เจ็ท ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ จีอี ฮอนด้า HF120 เทอร์โบ แฟน 2 เครื่องยนต์ ส่วนในห้องนักบินได้รับการติดตั้งกระจกรอบด้าน พร้อมระบบนำทางการบิน G3000 ที่ควบคุมผ่านหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 14 นิ้ว จำนวน 3 จอ ฮอนด้า เจ็ท จึงเป็นเครื่องบินเพื่อการพาณิชย์ลำแรกของฮอนด้า ที่นำเสนอสมรรถนะที่เหนือกว่า เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ มีประสิทธิภาพสูงสุด และคุ้มค่า

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved