» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

สาทร สแควร์ คว้ารางวัล ASEAN Energy Awards 2014 และ Thailand Energy Awards 2014
TNN : Technologymedia News 8/18/2014


โกลเด้นแลนด์ รับข่าวดี สาทร สแควร์ เป็นตัวแทนประเทศไทยคว้ารางวัล ASEAN Energy Awards 2014 หลังผ่านด่านคว้ารางวัล Thailand Energy Awards 2014 ต่อยอดการเป็นอาคารสำนักงานอนุรักษ์พลังงานแห่งแรกบนถนนสาทร พร้อมมาตรฐาน ลีด ระดับโกลด์ จากสภาอาคารเขียวประเทศสหรัฐอเมริกาการันตี

นายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ ผู้พัฒนาอาคารสำนักงานให้เช่า สาทร สแควร์ กล่าวว่า “เป็นความภาคภูมิใจของคณะทำงานอย่างมากที่ สาทร สแควร์ ได้รับรางวัลดีเด่นจากการประกวด Thailand Energy Awards 2014 ซึ่งจัดขึ้นโดย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน โดยได้รับการคัดเลือกประเภทอาคารสร้างสรรค์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน 2 ประเภท ได้แก่ อาคารใหม่ (New and Existing Building) และอาคารเขียว (Green Building) พร้อมเป็นตัวแทนของอาคารสำนักงานไทยไปร่วมแข่งขันในระดับอาเซียน โดยสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ASEAN Energy Awards 2014 ประเภท อาคารใหม่ (New and Existing Building) ซึ่งจัดขึ้นโดย ศูนย์พลังงานอาเซียนและเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าแห่งเดียวของไทยที่ได้รับรางวัลนี้ หลังผ่านมาตรฐาน ลีด (Leadership in Energy and Environmental Design : LEED) ระดับโกลด์ จากสภาอาคารเขียวประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่ผ่านมา”

ธนพล กล่าวต่อว่า “หลังจากรีแบรนด์ดิ้งใหม่ โดยวางคอนเซปต์ให้ สาทร สแควร์เป็น อาคารสำนักงานสีสันมิติใหม่ใจกลางสาทร เพื่อก้าวสู่ผู้นำอาคารสำนักงานศูนย์กลางย่านธุรกิจใจกลางแยกสาทร-นราธิวาส จึงได้ปรับปรุง ภูมิทัศน์ สถาปัตย์ภายนอกและการตกแต่งภายใน รวมทั้งจับมือพันธมิตรทางธุรกิจ โดยการเพิ่มฟิตเนสคลับ ร้านค้า ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อ เพื่อเปลี่ยนโฉมสาทร สแควร์ ให้เป็นรูปแบบใหม่ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา สาทร สแควร์ ยังให้ความสำคัญกับเรื่องประหยัดพลังงานควบคู่กัน โดยสะท้อนผ่านรางวัลด้านพลังงานจากสถาบันต่างๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ”

สาทร สแควร์ ประกอบด้วย พื้นที่ทั้งสิ้น 75,000 ตร.ม. สูง 40 ชั้น แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ (1) ส่วนร้านค้า และสิ่งอำนวยความสะดวก ชั้น 1-3 (2) ส่วนสำนักงาน ตั้งแต่ชั้น 4-38 (3) ส่วนบนสุดชั้น 39-40 ร้านอาหารสุดหรู โดยคุณสมบัติของสาทร สแควร์ ที่ทำให้โครงการแตกต่างจากอาคารทั่วไป จนคว้ารางวัล Thailand Energy Awards 2014 ได้แก่

  • พื้นที่สีเขียว ออกแบบให้มีพื้นที่เปิดโล่งกว่า 36% ของพื้นดิน โดยเลือกใช้ต้นไม้ซึ่งสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี ทนทาน ดูแลรักษาง่าย เช่น ต้นสนฉัตร ต้นชาฮกเกี้ยน หญ้ามะนิลา โดยจัดวางพื้นที่สีเขียวบริเวณข้างอาคารริมถนนสาทร ซึ่งมีการจราจรคับคลั่งตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์
  • พื้นโดยรอบอาคารใช้วัสดุปูพื้นรอบอาคารเป็นหินสีอ่อน เพื่อลดการสะท้อนความร้อน และลดผลกระทบอันเกิดจากการดูดซับและสะสมความร้อนบนพื้นผิว
  • ติดรถไฟฟ้า BTS สถานีช่องนนทรี สามารถเดินจากสถานีรถไฟฟ้าเข้าสู่ตัวอาคารได้โดยตรง เพื่อเป็นการส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่ประหยัดพลังงาน
  • จัดพื้นที่สำหรับจอดจักรยานบริเวณหน้าโครงการ และห้องอาบน้ำในแต่ละชั้น อีกทั้งยังได้จัดพื้นที่จอดรถพิเศษ NGV Energy ไว้ เพื่อเป็นการส่งเสริมและจูงใจให้ใช้รถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  • ตำแหน่งของอาคารสามารถรับแสงธรรมชาติมากที่สุดถึง 95% ของพื้นที่สำนักงาน โดยออกแบบอาคารให้เป็นรูปโค้งมน เอียงตัวอาคารให้ด้านยาวอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ – ตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อลดปริมาณพื้นที่ผนังอาคารให้รับความร้อนโดยตรงจากแสงอาทิตย์ได้น้อยลงแต่ยังสามารถรับแสงสว่างได้ดี
  • ออกแบบผังพื้นที่เช่าของอาคารให้ไม่มีเสากลาง (column-free) ตำแหน่งที่ตั้งพื้นที่บริการและจัดวางห้องงานระบบอยู่แกนกลางของอาคาร ทำให้เปิดรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่
  • กระจกสีลามิเนต ชนิด Low-E coating และเฟรมอลูมิเนียม ซึ่งเป็นวัสดุกระจกที่ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนและลดแสงสะท้อนรบกวนอาคารอื่นๆ
  • หลังคาออกแบบให้ลาดเอียงสะบัดปลายโค้งขึ้น คล้ายรูปทรง “ช่อฟ้า” และเลือกทาสีพื้นที่ใช้สอยภายนอกเป็นสีขาว ซึ่งองศาการลาดเอียงและการทาสีขาวได้ช่วยหักเหแสงอาทิตย์ ช่วยลดการดูดซับความร้อนและช่วยลดการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ยังเพิ่มเติมการจัดการพลังงาน โดยฝ่ายบริหารจัดการอาคารให้ความสำคัญเรื่องการตั้งค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมและประหยัดพลังงานที่สุด รวมทั้งการตรวจสอบการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้อาคารยังได้ศึกษาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการลงทุน และเลือกใช้ที่เหมาะสม

“สาทร สแควร์ จะเป็นอาคารอนุรักษ์พลังงานที่รักษาสมดุลระหว่างธรรมชาติและคุณภาพชีวิต ตั้งแต่การออกแบบการก่อสร้าง ตลอดถึงการบริหารจัดการ เพื่อการพัฒนาและส่งต่อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้อยู่อาศัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม สำหรับโกลเด้นแลนด์เองได้ให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยอนุรักษ์พลังงานในการพัฒนาโครงการเชิงพาณิชย์ของบริษัทต่อไปเพื่อช่วยยกระดับคุณภาพที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้บริษัทฯ จะเริ่มโครงการ FYI Center (เอฟวายไอ เซ็นเตอร์) บริเวณถนนพระราม 4 โดยจะแล้วเสร็จต้นปี 2559 ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งอาคารที่บริษัทได้ใส่ฟังก์ชั่นด้านการอนุรักษ์พลังงานให้เป็นพื้นฐาน เพราะต้องการผลักดันการสร้างอาคารอนุรักษ์พลังงานเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ของไทย ซึ่งมองว่าการให้ความสำคัญกับการลดปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและโลกใบนี้” นายธนพล กล่าวทิ้งท้าย

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved