» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ออโตเดสก์หนุนอุตสาหกรรมการผลิตไทย ผลักดันใช้คลาวด์และ 3D Printing
TNN : Technologymedia News 8/22/2014


ออโตเดสก์รุกตลาดอุตสาหกรรมการผลิต ผลักดันไทยขึ้นแท่นผู้นำ พร้อมเร่งพัฒนาด้านการออกแบบเพื่อก้าวไปเป็นผู้เล่นหลักในตลาดระดับโลก

ริชาร์ด แบลท์เชอร์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมของออโตเดสก์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่าประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในตลาดด้านอุตสาหกรรมการผลิตที่มีความแข็งแกร่งของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งออโตเดสก์ได้ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ โดยอุตสาหกรรมรถยนต์ของไทยนั้นถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 ของอาเซียนด้วยศักยภาพทั้งด้านคุณภาพ ทักษะของบุคลากร และความสามารถในการส่งงานได้ตรงเวลาของผู้ประกอบการไทย ซึ่งในปีหน้าเมื่อมีการรวมตัวเป็นสมาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ตลาดในภูมิภาคนี้ ประเทศไทยจะเป็นแถวหน้าด้านการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านยานยนตร์ และตลาดอาเซียนจะเป็นตลาดสำคัญที่ทั่วโลกต่างจับตามองและจะมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก

เทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้คือเทคโนโลยีด้านการพิมพ์สามมิติ และคลาวด์ ซึ่งผู้ประกอบการหลายๆ อุตสาหกรรมได้มีการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล อีกประการหนึ่งที่สำคัญคือความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนากระบวนการผลิตอยู่เสมอเพื่อให้สามารถเข้าแข่งขันในตลาดระดับนานาชาติได้

ทางด้านคริส ลี ผู้จัดการฝ่ายอุตสาหกรรมประจำภูมิภาคอาเซียนของออโตเดสก์ได้กล่าวว่า ออโตเดสก์เป็นบริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่นการแบบ End-to-End ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบไปจนถึงขั้นตอนการผลิต โดยออโตเดสก์ถือว่าเป็นเจ้าเดียวที่ให้บริการโซลูชั่นการออกแบบที่ครอบคลุมในหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งผู้ใช้งานเองก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ วิศวกร สถาปนิก รวมไปถึงมืออาชีพและมือสมัครเล่น

นอกจากซอฟต์แวร์ในสายอุตสาหกรรมแล้ว ออโตเดสก์ยังให้บริการซอฟต์แวร์ด้านคอนซูเมอร์ 7-8 แอพที่เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าใช้งานได้ฟรีผ่านทางแอพลิเคชั่นของ iOS และ android เช่น 123D Catch ที่จะทำให้ผู้ใช้งานไม่ว่าใครก็สามารถเป็นนักออกแบบสร้างโมเดลสามมิติได้อย่างง่ายดาย และเพื่อเร่งประสิทธิภาพของโลกแห่งการพิมพ์สามมิติให้ดียิ่งขึ้น ออโตเดสก์ได้ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เปิดสำหรับการพิมพ์สามมิติที่ชื่อว่า ‘สปาร์ค’ จะมาช่วยสนับสนุนการพิมพ์โมเดลสามมิติให้ง่ายดายกว่าเดิม โดยซอฟต์แวร์นี้จะสามารถสนับสนุนทุกเครื่องพิมพ์สามมิติ อีกทั้งยังง่ายต่อการควบคุมการพิมพ์ตัวโมเดลอีกด้วย อย่างที่สองคือเครื่องพิมพ์สามมิติของออโตเดสก์เอง ที่จะให้บริการในฐานะผู้ดำเนินการของสปาร์ค โดยจะแสดงให้เห็นถึงพลังของแพลตฟอร์มสปาร์คและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับผู้ใช้การพิมพ์สามมิติ ด้วยสองสิ่งนี้จะช่วยให้นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิทยาศาสตร์วัสดุสามารถสำรวจเทคโนโลยีของการพิมพ์สามมิติได้ลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม

ในส่วนของอุตสาหกรรมรถยนต์ ออโตเดสก์ได้มีเทคโนโลยี class A surfacing ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยในการออกแบบพื้นผิว โดยบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่หลายบริษัทได้ใช้งานเทคโนโลยีนี้ เช่น แอสตัน มาร์ตินได้ใช้ซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ในการจำลองรถยนต์เพื่อเป็นโมเดลในการขายสินค้าให้กับผู้สนใจพิจารณาดูตัวอย่างก่อนตัดสินใจซื้อ โดยผู้ซื้อรถ 70% ไม่เคยเห็นรถยนต์ตัวจริงมาก่อน แต่ก็สามารถตัดสินใจซื้อได้เพราะว่าโมเดลที่จำลองขึ้นมามีความสมจริงในทุกรายละเอียด

นายฉัตรชาญ สุทธิพิศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทยของออโตเดสก์ประเทศไทยยังได้ย้ำว่าในปัจจุบันประเทศไทยเรามีการใช้เทคโนโลยีที่เทียบเท่ากับต่างประเทศแล้ว ไม่ได้ล้าหลังอย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจ แต่ความท้าทายของประเทศไทยอยู่ที่การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้อย่างกว้างขวางแค่ไหนเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน หากเรามีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้เร็วก็จะได้เปรียบมากกว่าและสามารถขึ้นมาเป็นผู้เล่นหลักใน AEC ได้

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved