» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

อมตะเตรียมผุดเมืองอุตสาหกรรม ใหม่ในเวียดนาม “อมตะซิตี้ลัมถั่น”กว่า 8 พันไร่รับAEC
TNN : Technologymedia News 8/22/2014


“อมตะ” ลงนามเซ็นสัญญาร่วมกับคณะกรรมการประชาชน จ.ดองไน ประเทศเวียดนาม แจ้งเกิดเมืองอุตสาหกรรมแห่งใหม่ภายใต้ชื่อโครงการ “อมตะซิติ้ลัมถั่น” ในจังหวัดดองไน บนพื้นที่การพัฒนา 8,031 ไร่ เป้าหมายสร้างเมืองอุตสาหกรรมไฮ-เทคเน้นเป็นเมืองสมบูรณ์แบบ แบ่งพื้นที่บริหาร 3 โซนหลักพร้อมรองรับการลงทุนเปิดประตูสู่ AEC

นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการ บริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับคณะกรรมการประชาชน จ.ดองไน ประเทศเวียดนาม เพื่อพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ลัมถั่น (Long Thanh) ซึ่งตั้งอยู่ จังหวัดดองไน ประเทศเวียดนาม บนพื้นที่ 8,031 ไร่ (1,285 เฮคแตร์) “เราได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการประชาชน จ.ดองไน ในการจัดสรรที่ดินจำนวน 1,285 เฮคแตร์ หรือ 8,031 ไร่ สำหรับพัฒนาเป็นเมืองอุตสาหกรรม ซึ่งจะแบ่งพื้นที่การพัฒนาออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ สวนอุตสาหกรรมไฮ-เทค (Hi-Tech Industrial Park), เซอร์วิส ทาวน์ชิพ (Serviced Township) และ เมกะ ทาวน์ชิพ (Mega Township) ซึ่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของอมตะในการพัฒนาสวนอุตสาหกรรมในจังหวัดดองไน ที่ทำสถานที่ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นสวนอุตสาหกรรมอมตะ เป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศ มีความเจริญรุ่งเรือง ทันสมัย สวยงาม และยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติจนถึงทุกวันนี้” นายวิกรม กล่าว

สำหรับแผนการบริหารจัดการอมตะซิตี้ลัมถั่นแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่ โซนที่ 1 สวนอุตสาหกรรมไฮ-เทค เน้นอุตสาหกรรมการผลิตที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง ใช้แรงงานน้อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โซนที่ 2 เซอร์วิส ทาวน์ชิพ เน้นก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคครบวงจรสำหรับการบริการ อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ อาทิ อาคารที่พักอาศัย โรงพยาบาล สถาบันการศึกษา และธุรกิจโลจิสติกส์ เป็นต้น เพื่อรองรับการให้บริการแก่ประชาชนที่เข้ามาสู่เมืองอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ลัมถั่น บนพื้นที่ 3,325 ไร่ โดยโซนที่ 1 และโซนที่ 2 บริหารงานโดยบริษัท บริษัท อมตะ (เวียดนาม) จอยท์สต๊อก ถือหุ้น 65% และบริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 35% ส่วนโซนที่ 3 เมกะ ทาวน์ชิพ เน้นการให้บริการด้านสันทนาการ ความบันเทิงที่เหนือระดับสำหรับ กลุ่มนักลงทุนและผู้อาศัย อาทิ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์อาหาร พื้นที่พักผ่อน ฯลฯ บนพื้นที่ 4,700 ไร่ บริหารงานโดย บริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน)

“เวียดนามนับเป็นอีกประเทศหนึ่งในคาบสมุทรอินโดจีน ที่กำลังเป็นที่จับตาของนักลงทุนจาก ต่างชาติ จะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมามีการพัฒนาเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีหลายประเทศที่ สนใจเข้าไปลงทุนในหลายอุตสาหกรรม ซึ่งอมตะซิตี้ลัมถั่นจะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในการพัฒนา เรามั่นใจว่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนและผู้อยู่อาศัยในเวียดนาม ซึ่งนอกจากจะเป็นสวนอุตสาหกรรมไฮ-เทคที่มีความทันสมัยแล้ว เรายังจะให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยการบริหาร จัดการระบบบำบัดน้ำอุตสาหรรม และการพัฒนาพื้นที่สีเขียวควบคู่กันอีกด้วย” นายวิกรม กล่าว

นางสมหะทัย พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เป้าหมายของโครงการดังกล่าวคือการสร้างเมืองใหม่ ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนา ที่อยู่อาศัยและ พาณิชยกรรมครบทุกรูปแบบบนพื้นฐานของการพัฒนาพื้นที่สวนอุตสาหกรรม โดยวางแผนให้พื้นที่ดังกล่าว เป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์กลางด้านการศึกษา ศูนย์กลางด้านสุขภาพ ศูนย์กลางด้าน การจัดประชุมทางการค้า เป็นต้น

ทั้งนี้ โครงการเมืองอุตสาหกรรมอมตะซิตีลัมถั่น จะเป็นก้าวสำคัญของการรองรับการเปิด ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 เชื่อว่าจะเป็นประตูทางการค้าที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งในด้าน การดึงดูดนักลงทุนเข้ามามากขึ้น อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพตั้งบนจุดยุทธศาสตร์สำคัญมีความสะดวก ด้านการเดินทางขนส่งสินค้าเนื่องจากอยู่ใกล้ สนามบินตัน เซิน เณิ๊ต และสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ (Long Thanh International Airport) ร่วมถึงท่าเรือขนส่งสินค้า 4 แห่ง เพียง 10 – 55 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้ตัวเมืองโฮจิมินห์ เพียง 20 กิโลเมตร

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved