» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ผลงานวิจัย สกว. คว้าเหรียญทองงานประกวดเทคโนโลยีระดับโลก
TNN : Technologymedia News 9/22/2014


คณะนักวิจัยและเจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) รายงานผลการประกวดเทคโนโลยีระดับโลก The 10th Taipei International Invention Show & Technomart -- INST2014 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ว่านักวิจัยไทยซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สกว. สามารถคว้ารางวัลในงานประกวดและจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม เทคโนโลยีระหว่างประเทศซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยหน่วยส่งเสริมการค้าต่างประเทศของประเทศไต้หวัน (the Taiwan External Trade Development Council (TAITRA) เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้แลกเปลี่ยนด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการถ่ายทอดเทคโนโลยี

ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรม สกว. เปิดเผยว่า การจัดงานในปีนี้นับเป็นปีที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 21 กันยายน 2557 ณ Taipei World Trade Centre (TWTC) กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ภายในงานมีการประกวดและจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีซึ่งเป็นผลงานจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศที่มาร่วมออกบูธแสดงผลงานมากกว่า 1,000 บูธ ประกอบด้วยผลงานและสิทธิบัตรจำนวนมากกว่า 2,000 ชิ้น มีผู้เข้าร่วมชมงานในแต่ละปีประมาณ 2–3 หมื่นคน โดยมีประเทศที่ได้รับเชิญนำผลงานเข้าร่วมจัดแสดงครั้งนี้รวมกว่า 15 ประเทศ อาทิ สหรัฐ อังกฤษ ฮังการี ญี่ปุ่น เกาหลีไต้ โปแลนด์ รวมทั้งประเทศไทย

ทั้งนี้ผลงานวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนวิจัยจาก สกว. ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงในงานนี้ มีทั้งสิ้น 2 ผลงาน ซึ่งสามารถคว้ารางวัลจากการประกวดภายในงาน นับเป็นเกียรติประวัติและความสำเร็จอย่างสูง ประกอบด้วย ผลงาน “ผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติที่มีกลิ่นหอมยาวนาน” โดย รศ. ดร.ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง และ ดร.พรทิพย์ ปานอิน ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้โครงการรับทุนฝ่ายอุตสาหกรรม ได้รับรางวัลเหรียญทอง (Gold Medal Award) พร้อมกับรางวัลพิเศษอีก 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลพิเศษ (Special AwardX มอบจากประเทศเกาหลีไต้ และรางวัลผู้นำนวัตกรรม (Leading Innovation Award) มอบจากเครือข่ายทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ (IIPNF)

ขณะที่ผลงาน “นวัตกรรมเซ็นเซอร์บนกระดาษแบบพกพาสำหรับการตรวจวัดโลหะหนัก” โดย ศ. ดร.อรวรรณ ชัยลภากุล และนายภูมิรัตน รัตน ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ได้รับรางวัลเหรียญเงิน (Silver Medal Award) และรางวัลพิเศษอีก 1 รางวัล ได้แก่ รางวัลเกียรติยศสิ่งประดิษฐ์ (Honor of Invention) จากประเทศไต้หวัน

สำหรับผลงาน“ผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติที่มีกลิ่นหอมยาวนาน” ได้พัฒนาระบบกักเก็บน้ำหอมที่สามารถปลดปล่อยกลิ่นได้ยาวนานมากกว่า 1 ปี ผลิตจากโพลิเมอร์ธรรมชาติที่มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ใส่ในผลิตภัณฑ์จากยางธรรมชาติได้หลากหลายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมตามความต้องการของผู้ใช้ และคงความหอมได้ยาวนานมากกว่า 1 ปี อาทิ ที่นอน หมอนยางพารา ถุงมือแม่บ้าน และแผ่นยางพื้นรองเท้า และผลิตภัณฑ์จากยางพาราอีกหลายชนิด ส่วนผลงาน “นวัตกรรมเซ็นเซอร์บนกระดาษแบบพกพาสำหรับการตรวจวัดโลหะหนัก” นั้น ได้พัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดโลหะหนักในรูปแบบเซ็นเซอร์กระดาษ ที่สามารถตรวจวัดโลหะหนัก 6 ชนิดได้ในเวลาเดียวกัน ได้แก่ นิเกิล (Ni) เหล็ก (Fe) ทองแดง (Cu) ตะกั่ว (Pb) แคดเมียม (Cd) โครเมียม (Cr) เป็นเครื่องมือขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใช้งานง่าย และประหยัด เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในด้านการตรวจวัดคุณภาพอากาศและน้ำในเขตอุตสาหกรรม

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved