» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กลุ่มมิตรผล เปิดสายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย
TNN : Technologymedia News 10/9/2014


กลุ่มมิตรผล เปิดตัวสายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์แห่งใหม่ ณ โรงงานน้ำตาลมิตรผล ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ด้วยกระบวนการผลิตอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ (Full Automation) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และให้ความมั่นใจด้านความปลอดภัยของอาหาร เชื่อมั่นตอบสนองความต้องการของลูกค้าตลาดพรีเมียม และรองรับตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้อย่างแข็งแกร่ง

นางอัมพร กาญจนกำเนิด ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจน้ำตาลประเทศไทย กลุ่มมิตรผล กล่าวว่า "กลุ่มมิตรผล มีการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สอดรับกับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ โดยปัจจุบันกลุ่มลูกค้าโดยในเฉพาะตลาดต่างประเทศมีความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์เกรดพิเศษ และน้ำตาลที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เราจึงได้ริเริ่มสายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ณ โรงงานน้ำตาลมิตรผล ภูเวียง ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของกลุ่มมิตรผล เนื่องจากเป็นโรงงานน้ำตาลทรายขาวแห่งแรกในประเทศไทยที่มีระบบการผลิตอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ซึ่งควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์นับตั้งแต่กระบวนการละลาย ต้ม เคี่ยว ปั่น ไปจนถึงการบรรจุหีบห่อด้วยหุ่นยนต์และเครื่องจักร โดยใช้งบประมาณลงทุนกว่า 2,500 ล้านบาท และสามารถผลิตน้ำตาลทรายขาวได้ 2,000 ตันต่อวัน หรือ 600,000 ตันต่อปี ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในกลุ่มมิตรผล และในประเทศไทย"

สายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ณ โรงงานน้ำตาลมิตรผล ภูเวียง ให้ประสิทธิภาพในการผลิต การบรรจุหีบห่อ และการจัดการด้านโลจิสติกส์ในขั้นสูง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีจากประเทศออสเตรเลีย ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยมีจุดเด่นดังนี้

  เป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่ใช้ระบบการผลิตอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ซึ่งมีข้อดีคือ
  1. ควบคุมกระบวนการทำงานได้อย่างแม่นยำ และให้คุณภาพของผลผลิตที่สม่ำเสมอ
  2. ลดข้อผิดพลาด (Breakdown) ในกระบวนการผลิต จึงสามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง
  3. พนักงานใช้เวลาในการดูแลเครื่องจักรน้อยลง และสามารถทำงานส่วนอื่นให้กับองค์กรได้มากขึ้น
 1. ใช้เทคโนโลยี Activated Carbon ในการกรองน้ำเชื่อม เป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยเป็นวัสดุที่ประกอบด้วยคาร์บอนที่มีรูพรุนเล็กๆ จำนวนมาก จึงมีคุณสมบัติในการดูดซับและมีประสิทธิภาพในการลดค่าสีน้ำเชื่อมสูงกว่าการกรองด้วยเรซิ่นแบบเดิม
 2. มาพร้อมเทคโนโลยีที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น โดยใช้ไอน้ำและไฟฟ้าในกระบวนการผลิตลดลงราว 30%
 3. กระบวนการผลิตได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO9001 และมาตรฐานระบบจัดการความปลอดภัยของอาหาร FSSC22000

ทั้งนี้ การเปิดสายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์แห่งใหม่ จะทำให้โรงงานน้ำตาลมิตรผล ภูเวียง สามารถผลิตน้ำตาลได้อย่างหลากหลายมากขึ้น ได้แก่ น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์พิเศษ น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ น้ำตาลทรายขาวธรรมดา น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ และน้ำตาลทรายแดง ซึ่งนับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าที่เหนือกว่าการจำหน่ายเพียงน้ำตาลทรายดิบซึ่งเป็นสินค้าขั้นต้น นอกจากนี้รายได้จากการจำหน่ายน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ที่เพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อยในทางอ้อมอีกด้วย

"การเปิดตัวสายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์คุณภาพสูง ณ โรงงานน้ำตาลมิตรผล ภูเวียง จะช่วยให้กลุ่มมิตรผลสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่มได้อย่างหลากหลายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าจะมีส่วนผลักดันการเติบโตของกลุ่มธุรกิจน้ำตาลไทยได้ราว 10% ต่อปี รวมทั้งช่วยเสริมศักยภาพของกลุ่มมิตรผลในการรุกตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อก้าวไปสู่การเป็นแบรนด์ระดับภูมิภาคได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยประสิทธิภาพการผลิตทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น" นางอัมพร กล่าวทิ้งท้าย

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved