» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

แมคกรอฮิลล์ร่วมออโตเดสก์ ผลักดันอาคารอัจฉริยะ ขานรับนโยบายรัฐบาลสิงคโปร์
TNN : Technologymedia News 11/3/2014


แมคกรอฮิลล์ คอนสตรัคชั่นได้ร่วมมือกับออโตเดสก์ อิ้งค์ (NASDAQ:ADSK) ออกรายงานสมาร์ทมาร์เก็ต : มูลค่าทางธุรกิจของเจ้าของสิ่งก่อสร้างที่ใช้แบบจำลองข้อมูลอาคาร หรือ BIM (Building Information Modeling) ในระหว่างงาน Singapore Construction Productivity Week โดยในรายงานชี้ว่าประเทศสิงคโปร์เป็นแนวหน้าในด้านการนำ BIM มาปรับใช้ในด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและการก่อสร้าง โดยรัฐบาลเป็นผู้ออกนโยบายผลักดัน จากการศึกษาและวิจัยจากตลาดการก่อสร้างทั่วโลกกว่า 20 แห่ง รวมไปถึงติดตามประเทศที่มีการประกาศใช้ BIM อย่างเป็นทางการ อย่างเช่น สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ และประเทศแถบสแกนดิเนเวีย (เดนมาร์ก ฟินแลนด์ และนอร์เวย์) อย่างใกล้ชิด พบว่าประเทศที่มีความโดดเด่นที่สุดคือสิงคโปร์

แบบจำลองข้อมูลอาคาร หรือ BIM (Building Information Modeling) เป็นกระบวนการออกแบบอันชาญฉลาดที่เพิ่มมูลค่าให้กับวงจรของโครงการก่อสร้างและโครงการโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด จากข้อมูลของรายงานแจ้งว่าเจ้าของกิจการในสิงคโปร์ได้เล็งเห็นศักยภาพของ BIM ซึ่งผู้เล่นในอุตสาหกรรมชั้นนำด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและการก่อสร้าง (AEC) บางเจ้าได้นำ BIM ไปใช้เรียบร้อยแล้ว จากผลสำรวจล่าสุดของกรมอาคารและสิ่งก่อสร้างของสิงคโปร์ (BCA) เปิดเผยว่าการใช้ BIM ในการก่อสร้างมีการเจริญเติบโตขึ้นมากจาก 25% ในปี 2009 ไปเป็น 76% ในปี 2013

“สิ่งสำคัญที่ช่วยผลักดันการใช้ BIM ในสิงคโปร์คือการออกกฎข้อบังคับใช้ BIM” มร.วี อาร์ ศรีวัตศาน กรรมการประจำภูมิภาคอาเซียน ออโตเดสก์กล่าว “ทางรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมาเป็นอันดับแรก การนำ BIM มาปรับใช้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการช่วยลดค่าใช้จ่ายของวงจรการก่อสร้างและช่วยในการพัฒนาคุณภาพของการออกแบบให้กับสินทรัพย์อีกด้วย”

ศรีวัตศานยังได้เพิ่มเติมอีกว่า “ออโตเดสก์ได้มีส่วนช่วยในรายงานของสมาร์ทมาร์เก็ต โดยการวิเคราะห์โปรไฟล์ของเจ้าของสิ่งก่อสร้างที่ได้ใช้ BIM เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเจ้าของกิจการคนอื่นๆ ที่สนใจนำ BIM มาปรับใช้ในกระบวนการของพวกเขา”

ผลจากการสำรวจยังเปิดเผยด้วยว่าการที่รัฐบาลมีอิทธิพลต่อการดำเนินการใช้ BIM ในเศรษฐกิจเช่นประเทศสิงคโปร์และสหราชอาณาจักรนั้น โดยผ่านการบริหารงานของ BCA ของสิงคโปร์ ด้านข้อบังคับการใช้ BIM ของประเทศและแผนงานเพื่อการพัฒนาผลผลิตทางอุตสาหกรรม ทำให้บริษัทที่ตั้งอยู่ในสิงคโปร์สามารถแข่งขันกับบริษัทนานาชาติสำหรับงานในประเทศได้ ส่งผลให้มีการจ้างงานของภาคอุตสาหกรรมและสร้างรายได้เพิ่ม

“นโยบายของ BIM ในประเทศสิงคโปร์และสหราชอาณาจักรมีความต้องการในด้านความก้าวหน้าทางนวัตกรรมและก้าวขึ้นมาแป็นผู้นำของอุตสาหกรรมอย่างชัดเจน ผลกระทบจากข้อบังคับใช้ BIM เป็นไปเพื่อสร้างความมั่นใจว่าภาคการก่อสร้างของพวกเขาสามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้” ฮาร์วี่ เอ็ม. เบิร์นสไตล์ รองประธานฝ่ายอุตสาหกรรมเชิงลึกและพันธมิตร แมคกรอฮิลล์ คอนสตรัคชั่นกล่าว “เจ้าของกิจการจะได้รับผลประโยชน์อันยอดเยี่ยมจาก BIM เราหวังว่าพวกเขาจะใช้งาน BIM กับเป้าหมายที่มีความเฉพาะทาง เสริมสร้างประสิทธิภาพให้มากขึ้นร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและขยายมูลค่าของ BIM จากการก่อสร้างไปสู่การจัดการและอำนวยความสะดวกได้” ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้สิงคโปร์สามารถออกกฎครอบคลุมทั่วประเทศได้นั้น เป็นผลมาจากการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลสิงคโปร์และการรับเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันการใช้ BIM ให้เกิดความความก้าวหน้า

“ตอนนี้มีเจ้าของกิจการมากมายสนใจเรียนรู้ว่าจะ นำ BIM นำไปใช้ได้อย่างไรในช่วงก่อนการก่อสร้าง เจ้าของกิจการส่วนใหญ่นั้นกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการรับรู้และเข้าใจ เราตั้งใจที่จะเน้นย้ำเรื่องนี้โดยการสร้างความตระหนักให้แก่เจ้าของกิจการและนักพัฒนา” ดร.จอห์น กวง ผู้บริหารของกรมอาคารและสิ่งก่อสร้างของสิงคโปร์ (BCA) ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ “เราต้องการช่วยเพิ่มความสะดวกในการบริหารจัดการ และเรามีข้อเสนอที่ดีในการทำงาน เพื่อช่วยพวกเขาในการเพิ่มผลผลิตของงานผ่านทาง BIM การนำ BIM ไปใช้กับทั้งวงจรของสิ่งก่อสร้างจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเจ้าของกิจการและช่วยพวกเขาเห็นถึงผลประโยชน์เชิงลึกจากการใช้ BIM กับโครงการต่างๆ”

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved