» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

แบล็ค แอนด์ วิชช์ เริ่มงานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
TNN : Technologymedia News 10/14/2015


บริษัท พลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) จำกัด ได้แต่งตั้ง บริษัท แบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch) เพื่อเป็นบริษัทที่ปรึกษาและออกแบบโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างในไตรมาสแรกของปี พ.ศ.2559 นี้ ที่ประเทศเมียนมาร์

"ไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนลำดับต้นๆ ของประเทศเมียนมาร์ และยังเป็นปัจจัยสำคํญต่อความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ และเนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังงานจากแสงอาทิตย์นั้นสามารถก่อสร้างและดำเนินการได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ทำให้พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตในระบบ และจะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น" ริค โอคอนเนล ผู้อำนวยการด้านพลังงานทดแทนระหว่างประเทศของแบล็ค แอนด์ วิชช์ กล่าว

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นี้ มีกำลังผลิต 220 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในอำเภอมินบู เขตมะเกว โครงการนี้จะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับชุมชนและอุตสาหกรรมท้องถิ่น เนื่องจากประชากรของประเทศเมียนมาร์ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงการใช้ไฟฟ้ามีมากกว่าร้อยละ 75 ของประชาการทั้งหมด

จากประสบการณ์ของบริษัทที่ผ่านมา โรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มขนาด 55 เมกะวัตต์ จังหวัดลพบุรี ในประเทศไทย เป็นผลงานสำคัญหนึ่งของแบล็ค แอนด์ วิชช์ โดยคณะทำงานและวิศกรผู้เชี่ยวชาญ จากสำนักงานกรุงเทพฯ นำโดย ริค โอคอนเนล ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี ในธุรกิจพลังงาน เป็นผู้อำนวยการด้านพลังงานทดแทนระหว่างประเทศในภูมิภาค ประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อรับผิดชอบโครงการพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชีย เรื่องการพัฒนา การลงทุน การออกแบบทางวิศวกรรม และการก่อสร้างโครงการ

แบล็ค แอนด์ วิชช์ มีความคาดหมายในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียจะขึ้นเป็นคลื่นลูกใหม่ นำการเติบโตด้านพลังงานทดแทน ตามรายงานของธนาคารโลกที่ได้มีการระบุว่า การดำเนินการด้านพลังงานทดแทนของภูมิภาคเอเชียนั้นมีความเข้มแข็งอย่างมาก มีการเติบโตการใช้พลังงานทดแทนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึงเกือบร้อยละ 8 ต่อปี ซึ่งคิดเป็นสองเท่าของการเติบโตจากทั่วโลกทมีอัตราเติบโตร้อยละ 4 ต่อปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 ถึง พ.ศ.2555

"โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นี้จะเป็นส่วน สนับสนุนแผนผลิตไฟฟ้าของรัฐบาลเมียนมาร์ ที่ตั้งเป้าการผลิตกระแสไฟฟ้าจากปัจจุบัน ที่สามารถผลิตได้ 2,500 เมกะวัตต์ ให้เพิ่มเป็น 30,000 เมกะวัตต์ ในปี พ.ศ.2573 ด้วยประสบการณ์เชิงลึกทางด้านพลังงานทดแทน โรงไฟฟ้า ด้านทรัพยากรน้ำ น้ำมันและก๊าซ แบล็ค แอนด์ วิชช์ เรามั่นใจที่จะเป็นส่วนสนับสนุนสำคัญเพื่อบรรลุผลสำเร็จของโครงการ ด้วยศักยภาพ และความเชี่ยวชาญในภูมิภาคที่มี " กล่าวโดย พิทักษ์ วังวรางกูล ผู้ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของธุรกิจแบล็ค แอนด์ วิชช์ ในประเทศเมียนมาร์

จากประสบการณ์ที่เป็นแรงสนับสนุนมาเป็นเวลากว่า 30 ปี ทำให้ พิทักษ์ วังวรางกูล ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำด้านพัฒนาธุรกิจและสนับสนุนการดำเนินงานให้กับแบล็ค แอนด์ วิชช์ ในประเทศเมียนมาร์และประเทศไทย ทั้งนี้ แบล็ค แอนด์ วิชช์ ได้เปิดสำนักงานท้องถิ่นในกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ เพื่อให้มีการประสานงานภายในประเทศเมียนมาร์ ในโครงการที่กำลังพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น และเข้าถึงลูกค้าได้ใกล้ชิดมากขึ้น

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved