» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

SolarBuggy พร้อมด้วยสาย chainflex ข้ามทะเลทราย
TNN : Technologymedia News 2/16/2018


สายเคเบิลจาก igus ทำรถวิบาก "Froggee" ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นสถิติโลก

18 ปีที่ทีม University of Bochum ได้พัฒนายานพาหนะด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และได้ประสบความสำเร็จในโปรเจ็ค SolarBuggy อย่างสมบูรณ์ เร็วๆนี้ "Froggee" มีกำหนดการสร้างสถิติใหม่ของโลก ที่จะข้ามทะเลทรายออสเตรเลียในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2561 รถบักกี้จะมี servo chainflex จาก igus ซึ่งสามารถทนความร้อนและรับน้ำหนักการโหลดได้สูง

ตั้งแต่ต้นปี 2016 นักเรียน 16 คนจาก University of Bochum ได้พัฒนาและสร้างรถวิบากที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์อย่างอิสระ ทีมงานต้องการที่จะออกแบบและพัฒนาโซลาร์บักกี้ "Froggee" อย่างอิสระเพื่อให้รถวิบากทนทานต่อการออกนอกชายฝั่งทรายและเนินทรายโดยไม่เกิดปัญหา เป้าหมายของโครงการคือการทำลายสถิติของทีมออสเตรเลียสำหรับการข้ามทะเลทรายซิมป์สันได้เร็วที่สุดด้วยยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ในฤดูใบไม้ผลิของปี 2561 ซึ่งหมายความว่าระยะทาง 360 กิโลเมตร ตามแนว "French line" จาก Purni Bore ไป Birdsville โซลาร์บักกี้ที่ทำจากโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์ที่ติดกับหลังคา ขนาด 2.5 ตร.ม. ทีมงานมีเวลาไม่ถึง 4 วัน 21 ชั่วโมง 23 นาทีเพื่อให้บรรลุโครงการของพวกเขา

ความต้องการสูงสุดในการสร้างองค์ประกอบ

องค์ประกอบที่สำคัญของโซลาร์บักกี้ คือสามารถรับมือกับความต้องการที่หนักหน่วงและในเวลาเดียวกันต้องมีน้ำหนักเบา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดตั้งสาย chainflex ที่ใช้เพื่อเชื่อมต่อกับตัวควบคุมมอเตอร์กับมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อขับเคลื่อนรถและสายไฟคอนเนคเตอร์ภายใน การรวมกันของน้ำหนักและเส้นผ่าศูนย์กลางที่ต่ำและความทนทานทางกลสูงสุดคือ ความแข็งแรงของสาย igus สายเซอร์โวในโซลาร์บักกี้ที่มีการออกแบบตัวนำพิเศษ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าสามารถรับน้ำหนักได้สูงและทนทานต่อแรงกดทางกล เนื่องจากการเคลื่อนไหวและการสั่นสะเทือนเพื่อให้ไม่มีการหยุดชะงักของแหล่งจ่ายไฟ

Kay Bollerhof ทีมงานโซลาร์บักกี้ได้อธิบายว่า “สายเคเบิลได้รับการป้องกันจากแรงดันไฟฟ้า DC และ AC และยังมีความต้านทานต่อไฟฟ้าสถิตสูงจากอิทธิพลภายนอก และสายเคเบิลยังมีความทนทานสูง เหมาะสำหรับการรับน้ำหนักโหลดได้สูงและทนความร้อนได้”

รับประกันความน่าเชื่อถือได้

igus มีสาย chainflex แบบเซอร์โวที่มีหรือไม่มีแจ็คเก็ตชั้นใน ขึ้นอยู่กับชนิดของสายไฟ มีสารหน่วงไฟ ทนน้ำหล่อเย็น ทนน้ำมัน และยืดหยุ่น เดิมสายเคเบิลถูกออกแบบมาสำหรับการจ่ายพลังงาน ผ่านการทดสอบภายใต้สภาวะจริงในห้องปฏิบัติการ igus ทำให้มั่นใจได้ถึงอายุการใช้งานและรับประกันความน่าเชื่อถือ สำหรับสายเซอร์โวโซลาร์บักกี้ที่เลือก CF270.UL.350.01.D ทำให้สามารถรับรัศมีโค้งได้ถึง 7.5xd ในพื้นที่ติดตั้งที่เล็กที่สุด เนื่องจากแจ็คเก็ตนอก PUR ซึ่งทนน้ำมัน เปลวไฟ ปราศจากฮาโลเจนและซิลิโคน

igus ผู้สนับสนุนโซลาร์บักกี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิศวกรรุ่นใหม่

โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก igus ภายใต้โครงการ "Young Engineers Support" (YES) บริษัทสนับสนุนนวัตกรรมและโครงการต่างๆ ของนักเรียน นักศึกษา ด้วยการสนับสนุนตัวอย่างผลิตภัณฑ์จาก igus ฟรีและพร้อมคำแนะนำด้านเทคนิค

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Young Engineers Support จาก igus ได้ที่ www.igus.co.th

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved