» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ระบบรางกระดูกงู (Energy chains) รุ่นใหม่: น้ำหนักเบาและทนต่อสารเคมี
TNN : Technologymedia News 2/20/2018


Igus ได้นำเสนอ Guidelite plus ที่มีความทนทานและรางโมดูลาร์สำหรับการใช้งานทางไฟฟ้าหรือการผลิตปุ๋ย

ระบบราง (Guidelite plus) จาก Igus ได้พัฒนาขึ้นจากวัสดุ Igumid EG+ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความทนทานต่อสารเคมีที่สูงขึ้น และเป็นระบบที่คุ้มค่าสำหรับงานการผลิตไฟฟ้าและการผลิตปุ๋ยด้วยน้ำหนักที่เบาและดีไซน์แบบโมดูลาร์ที่จะช่วยให้การประกอบง่ายขึ้น

จุดอ่อนของระบบรางที่ทำจากโลหะ คือ การกัดกร่อน, การประกอบที่ซับซ้อน, น้ำหนักและค่าใช้จ่ายสูง ซึ่ง Igus ได้นำเสนออีกหนึ่งทางเลือกด้วยการพัฒนารางกระดูกงู (Guidelite plus) จากพลาสติกเป็นเจ้าแรก เพื่อช่วยให้การประกอบง่ายขึ้น, น้ำหนักเบาและเป็นรางกระดูกงูที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด "ในปีนี้เราได้พัฒนา Guidelite plus ด้วยวัสดุแบบใหม่ที่ทนทานต่อสารเคมีมากขึ้น สำหรับการประยุกต์ใช้รางกระดูกงูที่เหมาะสม" Michael Blaß ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรางกระดูกงูของ igus ได้อธิบายว่า “มันมีกลไกการปิดแบบใหม่และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับรอยต่อเผื่อขยาย ซึ่งปรับให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมและอุณหภูมิที่แตกต่างกัน” ด้วยระบบรางที่ดีที่สุดที่ทำจากวัสดุ igumid EG+ tribo จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีน้ำหนักเบาและปลอดภัยกว่ารางสแตนเลสและรางอลูมิเนียม

igumid EG+: การปรับปรุงวัสดุเพื่อให้ทนทานต่อสารเคมีมากขึ้น

สิ่งที่สำคัญในการปรับปรุง guidelite plus คือการเลือกใช้วัสดุ igumid EG+ แบบใหม่ที่มีลักษณะการดูดซึมน้ำต่ำมากซึ่งช่วยเพิ่มความต้านทานของสารเคมีระดับที่รุนแรง เช่น การใช้ไฟฟ้าหรือการผลิตปุ๋ย โดยไม่จำเป็นต้องใช้สแตนเลสสตีลที่มีราคาแพง เช่น V2A (304) หรือ V4A อีกต่อไป วัสดุ igumid EG + สามารถใช้งานได้ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 0°C ถึง +100°C พร้อมด้วยคุณสมบัติการเลื่อนของรางและชุด E-chains ส่วนใหญ่ที่ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนผลิตภัณฑ์มีไฟฮาโลเจนและปราศจากซิลิโคนรวมทั้งได้รับมาตรฐาน RoHS และมีสีฟ้าซึ่งช่วยให้จดจำได้ง่ายอีกด้วย เมื่อใช้ร่วมกับ E-chains ที่ทำจาก igumid EG + และสายเคเบิล chainflex ที่มีความยืดหยุ่นสูงพร้อมกับปลอกหุ้มสายไฟด้านนอก(TPE) ระบบโมดูลาร์ที่ครบชุดนี้เป็นโซลูชั่นที่เหมาะสมกับกับการใช้งานระยะทางยาวและใช้ความเร็วต่ำตามสภาวการณ์ที่หนักนี้ เนื่องจากทั้ง e-chain และรางมีระบบที่ครบชุดประกอบไปด้วยวัสดุทนสารเคมีดังนั้นจึงเหมาะสมกับการเลื่อนได้ดี

ปรับปรุงการประกอบพร้อมด้วยหลักการล็อคแบบใหม่

ระบบรางที่ทำจากโพลิเมอร์มีน้ำหนักเบาและสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว ในระหว่างที่ Igus ทดสอบการติดตั้ง เราพบว่าสามารถติดตั้งรางยาว 30 เมตร ภายในเวลาไม่ถึงสามนาทีด้วยวิธีการประกอบแบบโมดูลาร์ แผ่นด้านข้างสามารถเชื่อมต่อด้วยการตัดและล็อคโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ กลไกการหนีบได้ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยให้ระบบมีความปลอดภัยและทนทาน การออกแบบโมดูล่าร์ guidelite plus EG สามารถปรับให้เหมาะกับการใช้งานเฉพาะอย่างและยังเป็นการใช้งานแบบสากลด้วย เนื่องจากการประกอบอย่างรวดเร็วจึงช่วยให้ลดระยะเวลาในการทำงานและต้นทุนเป็นอย่างมาก

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    กระทรวงพลังงานมั่นใจ “ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย” ขับเคลื่อนอนาคตไทยสู่ “พลังงาน 4.0” 8/11/2561

    กฟภ. ร่วมกับเมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต ประกาศพร้อมจัดงาน Thailand Lighting Fair 2018 12/10/2561

    วสท. ประกาศย้ำพร้อมจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2561 ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย 11/10/2561

    ความร่วมมือทางวิชาการสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา 24/9/2561

    BMAM Expo Asia 2018 รวมโซลูชั่นด้านการบริหารจัดการอาคารครบวงจร ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล 12/9/2561

    กฟภ. สนับสนุนการใช้พลังงานและอาคารอัจฉริยะให้ภาคอุตสาหกรรมในโคราช  11/9/2561

    จัดตั้ง ‘ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์ อรุณ สรเทศน์’ ศูนย์ปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก  10/9/2561

    อิมแพ็คยกระดับงาน “อินเตอร์แมท อาเซียน และคอนกรีต เอเชีย ปี 2018” สู่เวทีอาเซียน 6/9/2561

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved