» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เตรียมพร้อมสงกรานต์ กลับบ้านอุ่นใจ 5 เคล็ดลับการเดินทาง ประหยัดพลังงานแบบสบายกระเป๋า
TNN : Technologymedia News 4/11/2018


ใกล้เข้าช่วงเทศกาล 'สงกรานต์' เข้ามาทุกที หลายๆ คนก็มีแผนที่จะเดินทางไกล ทั้งกลับบ้าน และออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดซึ่งวิธีที่ทุกคนจะนึกถึงเมื่อเดินทางนั่นคือการขับรถยนต์ส่วนตัว ดังนั้น"โครงการรวมหาร 2 ประหยัดชัวร์" ภายใต้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน จึงขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การเดินทางกลับบ้านปลอดภัยแถมประหยัดน้ำมันสบายกระเป๋าอีกด้วย

(1) ทางเดียวกัน คันเดียวกัน ไปด้วยกัน
วิธีสุดคลาสสิก แต่ก็ยังใช้ได้ผลกับการเดินทางแบบ Car Pool คนบ้านเดียวกัน ทางเดียวกันไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบรถโดยสารสาธารณะ หรือจะเป็นรถส่วนบุคคลการเดินทางร่วมไปด้วยกันก็จะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานจากการใช้รถยนต์ลงแถมยังได้มีเพื่อนร่วมพูดคุยไประหว่างทางอีกด้วย และถ้าหลายๆ คนหันมาใช้วิธีการ Car Pool เช่นนี้ก็จะช่วยลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนทำให้โอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยลงทั้งยังทำให้ถึงที่หมายได้รวดเร็วขึ้นด้วย

(2) วางแผนก่อนเดินทางซักนิด ชีวิตแฮปปี้
ถึงแม่ในปัจจุบันจะมีระบบโปรแกรมนำทาง ช่วยให้เราไปถึงที่หมายได้อย่างถูกต้องแล้ว แต่การวางแผนการเดินทางให้รัดกุม ก็อาจจะช่วยทำถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการหลงทางอีกด้วย ดังนั้นต้องดูก่อนว่าเส้นทางไหนรถติดมากหรือน้อย ด้วยการฟังข่าวการจราจรหรือศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติด เพียงแค่นี้ชีวิตก็จะแฮปปี้แน่นอน

(3) สำรวจสิ่งของสัมภาระก่อนออกทริป ช่วยประหยัดพลังงาน
ก่อนจะออกทริปเดินทางไกล สำรวจก่อนซักนิดว่าไม่ได้นำสิ่งของหรือสัมภาระที่ไม่จำเป็นติดไปด้วย เพราะการนำสัมภาระที่ไม่จำเป็นในการเดินทาง ส่งผลให้รถยนต์ต้องแบกรับน้ำหนักเกินความจำเป็น และทำให้เปลืองน้ำมันได้

(4) คิดซักนิดก่อนซิ่ง ประหยัดพลังงาน ลดอุบัติเหตุ
จากสถิติปี 2560 เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 7 วันอันตรายถึง 3,690 ครั้ง (อ้างอิงข้อมูล : http://morning-news.bectero.com/social-crime/18-Apr-2017/100788) ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเกิดจากการขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกำหนด ดังนั้นก่อนจะเร่งเครื่องให้เต็มสปีด ลองฉุกคิดซักนิด เพราะนอกจากอันตรายที่อาจจะตามมาแล้ว การขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกว่ากำหนด ก็จะทำให้เปลืองพลังงานโดยใช่เหตุอีกด้วย

(5) ดับเครื่องทุกครั้งที่จอด ช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าที่คิด
หลายๆ คนมีความเชื่อที่ว่าการดับเครื่องและสตาร์ทใหม่บ่อยๆ เป็นสิ่งที่เปลืองน้ำมัน แต่ความเป็นจริงแล้วการติดเครื่องยนต์โดยไม่ได้ใช้งานเป็นสิ่งที่ทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่า โดยที่การติดเครื่องยนต์ไว้โดยไม่ขับเพียง 5 นาทีทำให้เสียค่าน้ำมันนับร้อยบาทต่อเดือน และยังทำให้ก่อมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นอีกด้วย

อย่าปล่อยให้เรื่องพลังงานเป็นเรื่องไกลตัว ร่วมกันคนละไม้คนละมือ สร้างจิตสำนึกหาร 2 'ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์'และสามารถติดตามกิจกรรมและสาระดีๆ ของ "โครงการรวมพลังหาร 2 ประหยัดชัวร์" ได้ทุกช่องทางทั้ง website:www.eppohan2.com, Facebook Page : รวมพลังหาร 2 www.facebook.com/eppohan2, Instagram : Instagram/eppohan2 และ Youtube : eppohan2

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved